Home » Tin Thế Giới » Hoa Kỳ » Ông Obama khẳng định không gây chiến với người Hồi Giáo

Ông Obama khẳng định không gây chiến với người Hồi Giáo

Tổng thống Barack Obama nhấn mạnh nước Mỹ chỉ đang nỗ lực để đẩy lùi những kẻ làm xấu đi hình ảnh của người Hồi giáo.

Ngày 19/02/2015 là ngày cuối cùng của Hội nghị cấp cao chống khủng bố quốc tế do Nhà trắng tổ chức. Phát biểu diễn văn với các đại biểu tham dự hội nghị tại Bộ Ngoại giao Mỹ, Tổng thống Barack Obama cho biết các tổ chức khủng bố như “Nhà nước Hồi giáo” mưu toan lợi dụng đạo Hồi để gỡ tội cho hành vi bạo hành của mình, các nước trên thế giới cần phải đấu tranh với “ý thức hệ bị bóp méo” của những tổ chức khủng bố này.

vncentral_ong-Obama-khang-dinh-khong-gay-chien-voi-nguoi-hoi-giao
Tổng thống Barack Obama. Ảnh : vncentral.net

Hội nghị cấp cao về chống khủng bố lần này với chủ đề “ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan bạo lực”, nhằm tìm kiếm các biện pháp và con đường hữu hiệu để ngăn chặn các phần tử cực đoan và những người ủng hộ chúng tuyển bộ và kích động các cá nhân hoặc đoàn thể gây ra các vụ bạo lực tại Mỹ và các nước khác.

Người Mỹ đã ghê sợ trước hình ảnh về những tội ác do các phần tử cực đoan Nhà nước Hồi giáo gây ra, trong đó có một số người đã được tuyển mộ từ các cộng đồng di dân Hồi giáo cư ngụ tại các thành phố Mỹ, như Minneapolis, là nơi có đông người Somali sinh sống.

vncentral_ong-Obama-khang-dinh-khong-gay-chien-voi-nguoi-hoi-giao -
Ảnh : vncentral.net

Chính trong các cộng đồng như vậy, mà những sự bất bình vì bị phân biệt đối xử, vì nghèo đói, thiếu cơ hội giáo dục, và tham nhũng, đã tạo điều kiện dễ dàng để những kẻ khủng bố có thể khai thác những người trẻ tuổi, thường là qua các phương tiện truyền thông xã hội.

Tổng thống khẳng định đã đến lúc để “cống hiến” và giải quyết các vấn đề mà các nhóm khủng bố gây ra, cả trên phương diện kinh tế và chính trị.

Trong phiên họp, Nhà Trắng cũng đề cao nỗ lực hợp tác chống chủ nghĩa cực đoan bạo lực của chính quyền và những người Hồi giáo gốc Mỹ ở một số khu vực. Các quan chức cho rằng mô hình này cần được nhân rộng và áp dụng triệt để hơn.

Các tin khác