Home » Tin Thế Giới » Hoa Kỳ » Lời tuyên bố của tổng thống Obama: “Tôi chẳng phải là con vịt què”

Lời tuyên bố của tổng thống Obama: “Tôi chẳng phải là con vịt què”

Báo VNCentral ngày 20/12/2014 cho biết nếu như suốt năm 2014, Tổng thống Barack Obama gặp không ít khó khăn, thì tại buổi họp báo cuối năm ông đã khép lại nó một cách đầy tự tin và bản lĩnh với thông điệp rằng: Obama không phải “con vịt què”.

Trước khi lên chiếc Không lực một để bay đến Hawaii nghỉ lễ, tổng thống Mỹ đã tổ chức cuộc họp báo cuối năm với một niềm phấn chấn khi kinh tế tăng trưởng và qua mặt các nhà phê bình đảng Cộng hòa để đưa ra quyết định quan trọng về vấn đề nhập cư và Cuba.

U.S. President Barack Obama gestures as he reponds to a question during his end of the year press conference in the briefing room of the White House in Washington
Ảnh : vncentral.net

Trêu đùa với các phóng viên, chỉ mời phụ nữ có mặt trong khán phòng đặt câu hỏi và chúc tất cả mọi người Giáng sinh vui vẻ bằng tiếng Hawaii “Mele Kalikimaka”, ông dường như tràn đầy năng lượng và cho thấy rằng mình vẫn chưa muốn dừng bước.

“Không có gì nghi ngờ khi chúng ta có thể bước vào một năm mới với niềm tự tin mới rằng nước Mỹ đang có những bước tiến quan trọng”, ông nói.

Gần đây tuyên bố rằng Obama đã “có một năm tồi tệ nhất ở Washington”, sau khi tổng thống phải vật lộn để giải quyết đủ vấn đề từ trong đến ngoài nước, từ bạo loạn sắc tộc ở Ferguson, những vụ chặt đầu của Nhà nước Hồi giáo đến Nga và khủng hoảng Ukraine.

vncentral_loi-tuyen-bo-cua-tong-thong-obama-toi-chang-phai-con-vit-que -
Ảnh : vncentral.net

Thế nhưng, những gì ông Obama đã làm trong những tuần vừa qua đã dập tắt những suy nghĩ rằng nhiệm kỳ của ông coi như đã hết. Ông đã mạnh mẽ cải cách chính sách nhập cư bằng sắc lệnh hành pháp, bất chấp những chỉ trích để quyết định bình thường hóa quan hệ với Cuba, tạo ra một bước ngoặt lịch sử.

Ông cũng đã cùng với Chính phủ Mỹ tránh khỏi nguy cơ đóng cửa nhờ khoản ngân sách 1,1 nghìn tỷ USD được Quốc hội Mỹ thông qua. Có thể nói, đây là những dấu ấn năm 2014 của Tổng thống Obama.

Một trong những nhân tố được xem là góp phần cải thiện tâm thế của Tổng thống Mỹ chính là sự tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế sau một thời gian dài ảm đảm. Bởi lẽ, ông bước chân vào Nhà Trắng đầu năm 2009, khi nền kinh tế Mỹ đã sa lầy vào một cuộc khủng hoảng trầm trọng và suốt thời gian qua nước này vẫn phải chèo kéo vấn đề tăng trưởng và việc làm.

Các tin khác