Home » Tin Thế Giới » Hoa Kỳ » Hoa Kỳ không còn đánh giá Cuba hỗ trợ khủng bố

Hoa Kỳ không còn đánh giá Cuba hỗ trợ khủng bố

Báo VNCentral ngày 30/05/2015 đưa tin Hoa Kỳ chính thức xóa tên Cuba khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố, một bước quan trọng hướng tới nối lại quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

vncentral_hoa-ky-khong-con-danh-gia-cuba-ho-tro-khung-bo
Hoa Kỳ và Cuba dần loại bỏ những rào cản. Ảnh: vncentral.net

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã ký vào văn bản xoá tên Cuba khỏi danh sách “nhà nước tài trợ khủng bố”. Quyết định này được ký 45 ngày sau khi chính quyền Obama thông báo với Quốc hội. Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã có khoảng thời gian đủ để cân nhắc đưa ra phán quyết cuối cùng.

“Quốc hội đã được báo trước 45 ngày và chính quyền đã ra quyết định cuối cùng để quyết định loại Cuba ra khỏi danh sách nhà nước tài trợ chủ nghĩa khủng bố. Quyết định có hiệu lực từ hôm nay, 29/05/2015”, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố.


Một tương lai mới trong quan hệ ngoại giao giữa 2 nước. Ảnh: vncentral.net

Động thái trên có ý nghĩa chính trị sâu sắc khi hai cựu thù từ Chiến tranh Lạnh tìm cách tiến lại gần nhau, giúp Cuba tiếp cận tốt hơn tới hệ thống ngân hàng và nguồn hỗ trợ từ Hoa Kỳ, dỡ bỏ một số hạn chế trong xuất khẩu và buôn bán vũ khí.

Tuy nhiên, lệnh cấm vận kinh tế áp đặt với quốc đảo từ năm 1962 vẫn giữ hiệu lực. “Việc xóa bỏ khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố không có nghĩa là dỡ bỏ cấm vận”, Jeff Rathke, người đứng đầu phòng báo chí Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, phát biểu trước báo giới.

Các tin khác