Home » Tin Thế Giới » Hoa Kỳ » Donald Trump: Bít đường vào Mỹ của dân Hồi Giáo

Donald Trump: Bít đường vào Mỹ của dân Hồi Giáo

Tỉ phú Donald Trump đồng thời là ứng viên Đảng Cộng hòa cho chức Tổng thống Mỹ đã kêu gọi “một sự chặn đứng hoàn toàn trước dòng người Hồi giáo đổ về Mỹ”. Phát ngôn này của ông Trump đã gây ra sự phẫn nộ từ cộng đồng Hồi giáo và sự công kích từ các đối thủ khác.

Nhóm vận động của ông Trump vào hôm 07/12/2015 ra thông cáo tuyên bố ông này cam kết ngăn người Hồi giáo nhập cư vào Mỹ.

vncentral_Donald Trump-bit-duong-vao-my-cua-dan-hoi-giao
Tỉ phú Donald Trump muốn cấm người Hồi giáo vào Mỹ. Ảnh: vncentral.net

Nhóm vận động của ông Trump biện minh cho việc phân biệt đối xử này bằng cách tuyên bố nhiều bộ phận dân cư Hồi giáo “mang lòng hận thù lớn đối với người Mỹ”.

Ông Trump nói trong thông cáo rằng lòng hận thù này là không thể hiểu được và “chúng ta phải quyết định xem lòng hận thù này đến từ đâu và vì sao”.

Tuyên bố của ông Trump dựa trên một thăm dò trực tuyến gây tranh cãi của Trung tâm về Chính sách An ninh. Kết quả cho biết khoảng 25% người Hồi giáo đang sống ở Mỹ tin rằng những hành động bạo lực xảy ra ở Mỹ là một phần trong chiến dịch thánh chiến toàn cầu. Người đại diện cho chiến dịch tranh cử của ông Trump, Corey Lewandowski, nói với CNN rằng, đề xuất cấm trên không chỉ áp dụng cho những người Hồi giáo muốn nhập cư vào Mỹ, mà cả với những người muốn đến đây vì mục đích du lịch.

vncentral_Donald Trump-bit-duong-vao-my-cua-dan-hoi-giao -
Người Hồi giáo tại Mỹ. Ảnh: vncentral.net

Chính quyền Obama ngay lập tức chỉ trích đề xuất của ông Trump. Phó phát ngôn viên quốc gia của Tổng thống Obama, Ben Rhodes, phản bác lời kêu gọi của tỷ phú. “Điều này hoàn toàn đi ngược lại những giá trị của Mỹ, vi phạm chính sách bảo vệ tự do tôn giáo, cũng như phủ nhận những sự đóng góp to lớn của cộng đồng Hồi giáo tại Mỹ đối với đất nước”, ông Rhodes nói.

Josh Earnest, phát ngôn viên Nhà Trắng, cho rằng ông Trump “đang tìm cách chạm vào một khía cạnh tối tăm hơn, yếu tố tối tăm hơn, và cố đùa giỡn với nỗi sợ hãi của người dân nhằm tăng sự ủng hộ với chiến dịch của ông”.

Tổng thống Mỹ Barack Obama tối 06/12/2015 phát biểu từ phòng Bầu dục, cảnh báo nước Mỹ đang rơi vào tình trạng chia rẽ và cho rằng người Mỹ cần bao dung với nhau bất kể tôn giáo gì.

Các tin khác