Home » Tin Thế Giới » Hoa Kỳ và Nga đồng thuận không trạm chán tại Syria

Hoa Kỳ và Nga đồng thuận không trạm chán tại Syria

Hoa Kỳ và Nga ngày 20/10/2015 đã ký một thỏa thuận nhằm các vụ va chạm giữa máy bay hai bên đang cùng hoạt động trên bầu trời Syria.

vncentral_hoa-ky-va-nga-dong-thuan-khong-tram-chan-tai-syria
Người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook. Ảnh: vncentral.net

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết nội dung thỏa thuận này sẽ được giữ bí mật theo yêu cầu từ phía Nga. Nhưng ông khẳng định văn bản đưa ra những nguyên tắc liên lạc cho mỗi bên và thiết lập đường dây nóng trên mặt đất để trao đổi những vấn đề liên quan.

Theo ông Peter Cook, thỏa thuận cũng đảm bảo máy bay của hai nước sẽ giữ khoảng cách “an toàn” với nhau, nhưng không tiết lộ khoảng cách cụ thể. Tuần trước, Lầu Năm Góc cho biết máy bay chiến đấu của Nga và Mỹ đã bay rất gần nhau khoảng 15 đến 30 km trên bầu trời Syria.

Ông khẳng định MOU không thể hiện sự tán thành với chiến dịch không kích của Nga hỗ trợ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

vncentral_hoa-ky-va-nga-dong-thuan-khong-tram-chan-tai-syria -
Chiến đấu cơ Hoa Kỳ trên bầu trời Syria. Ảnh: vncentral.net

“MOU (bản ghi nhớ về nhận thức chung) không tạo ra không gian hợp tác, chia sẻ tình báo hay chia sẻ thông tin về mục tiêu ở Syria”, ông Cook nói. “Chúng tôi vẫn tin chiến thuật của Nga ở Syria là phản tác dụng và hỗ trợ chính phủ Assad sẽ chỉ khiến cuộc nội chiến tồi tệ hơn”.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố thỏa thuận chỉ nhằm đảm bảo an toàn cho phi công. “Đó không phải một hiệp ước hợp tác hay điều gì đó tương tự… Nó không bao gồm sự hợp tác, phối hợp hoặc nhằm vào mục tiêu chung”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ John Kirby nói.

Các tin khác