Home » Tin Thế Giới » Hoa Kỳ tố Nga và Trung Quốc là hiểm họa toàn cầu

Hoa Kỳ tố Nga và Trung Quốc là hiểm họa toàn cầu

Khi phát biểu tại Diễn đàn Quốc phòng quốc gia tại Thư viện Tổng thống Ronald Reagan hôm 07/11/2015, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ – Ashton Carter đã cáo buộc Nga gây nguy hiểm cho trật tự thế giới bởi hàng loạt vấn đề. Ví như, việc Moscow sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào năm ngoái hay kho vũ khí hạt nhân.

vncentral_hoa-ky-to-nga-va-trung-quoc-la-hiem-hoa-toan-cau
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ – Ashton Carter. Ảnh: vncentral.net

Gây phiền hà nhất, các hoạt động hạt nhân của Nga đặt ra nhiều câu hỏi về cam kết của lãnh đạo Nga với sự bất ổn chiến lược, sự tôn trọng của họ với luật lệ về việc sử dụng vũ khí hạt nhân, và liệu họ có tôn trọng sự thận trọng to lớn mà các nhà lãnh đạo thời kỳ hạt nhân thể hiện để xóa bỏ vũ khí hạt nhân”.

Những phát biểu này có lẽ là lời lẽ mạnh mẽ nhất ông thể hiện về đối thủ cũ của Hoa Kỳ trong thời kỳ chiến tranh lạnh.

“Chúng tôi không tìm kiếm một cuộc chiến lạnh, chứ đừng nói là nóng, với nước Nga. Chúng tôi không tìm cách làm Nga trở thành kẻ thù. Nhưng đừng lầm lẫn, Mỹ sẽ bảo vệ lợi ích của chúng tôi, đồng minh của chúng tôi, trật tự quốc tế và tương lai tích cực của tất cả chúng ta”.

vncentral_hoa-ky-to-nga-va-trung-quoc-la-hiem-hoa-toan-cau -
Binh sĩ Hoa Kỳ. Ảnh: vncentral.net

Theo Bộ trưởng Carter, lực lượng bản địa như vậy hiện khó tìm thấy ở Iraq và Syria. Hoa Kỳ sẽ “làm nhiều hơn nếu tìm thấy thêm các nhóm sẵn sàng chiến đấu với Nhà nước Hồi giáo (IS) và đủ năng lực”. Khi được hỏi điều này có phải nghĩa là sẽ có thêm binh sĩ Mỹ tới Syria hay không, ông Carter trả lời “đúng như vậy”.

Bình luận trên xuất hiện khoảng một tuần sau khi Nhà Trắng thông báo quyết định điều động “ít hơn 50” đặc nhiệm tới miền bắc Syria nhằm tăng cường sức mạnh cho các lực lượng đang giao tranh với IS.

Mỹ có ý định “hỗ trợ mọi thứ có thể, từ tình báo, không kích… để giúp những lực lượng bản địa đủ năng lực”. “Đây là một ví dụ trong chiến lược tổng thể. Chúng ta phải tiêu diệt IS. Chúng ta sẽ đánh bại IS. Quả tim của IS nằm ở Syria và Iraq”, ông Carter cho biết thêm.

Các tin khác