Home » Tin Thế Giới » Hoa Kỳ chuyển đạn dược cho phiến quân Syria đánh IS

Hoa Kỳ chuyển đạn dược cho phiến quân Syria đánh IS

Máy bay vận tải C-17 của Hoa Kỳ được chiến đấu cơ hộ tống đã thả 45 tấn đạn dược cho lực lượng phiến quân Syria đang chiến đấu chống lại các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS), VNCentral dẫn lời một phát ngôn viên Lầu Năm Góc.


Đạn dược và vũ khí cầm tay là cần thiết đối với các nhóm phiến quân. Ảnh: vncentral.net

Động thái này diễn ra vài ngày sau khi Hoa Kỳ bác bỏ kế hoạch huấn luyện hàng nghìn binh sĩ ôn hòa chống IS với kinh phí dự kiến là 500 triệu USD. Thay vào đó, số tiền này sẽ được dùng để cung cấp những đạn dược thiết yếu và một số vũ khí cho các nhóm phiến quân đã thành lập.

Lầu Năm Góc cho hay các lô hàng thả xuống tỉnh Hassakeh đã được tiếp nhận một cách an toàn. Washington dự kiến phân phối chúng tới các nhóm Arab ở Syria, những nhóm có lãnh đạo được chọn lựa kỹ càng và tham gia vào liên minh quốc tế chống IS do Mỹ dẫn đầu.

Theo phát ngôn viên của Mặt trận Cách mạng Raqqa (RRF), một trong các nhóm trên, họ được cho biết rằng số hàng hóa quân sự nhằm giúp họ tiến hành một cuộc tấn công chung với Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) vào thành phố Raqqa, thành trì của IS.

vncentral_hoa-ky-chuyen-dan-duoc-cho-phien-quan-Syria-danh-Is -
Một nữ chiến binh người Kurd. Ảnh: vncentral.net

Đạn dược và vũ khí cầm tay là cần thiết đối với các nhóm phiến quân trong cuộc chiến chống lại IS. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, các loại vũ khí hạng nặng – như tên lửa chống tăng TOW Hoa Kỳ cung cấp cho các nhóm ôn hòa khác ở Syria mới có những ảnh hưởng quan trọng trên chiến trường.

Việc Hoa Kỳ điều máy bay thả đạn dược cho phiến quân Syria diễn ra vài ngày sau khi Mỹ bác bỏ kế hoạch huấn luyện các nhóm nổi dậy ôn hòa chống IS với kinh phí dự kiến là 500 triệu USD. Thay vào đó, số tiền này sẽ được dùng để cung cấp đạn dược và một số loại vũ khí thiết yếu cho các nhóm phiến quân đã thành lập.

Các tin khác