Home » Tin Thế Giới » Hacker tấn công trung tâm điều khiển hạt nhân của Hàn Quốc

Hacker tấn công trung tâm điều khiển hạt nhân của Hàn Quốc

Báo VNCentral ngày 24/12/2014 dẫn nguồn tin cho hay Nhà máy hạt nhân Hàn Quốc đã tiến hành tập luyện thử nghiệm khả năng chống đỡ các cuộc tấn công mạng, sau khi bị rò rỉ dữ liệu và nguy cơ đe dọa từ tin tặc.

Vụ tấn công xảy ra đúng vào thời điểm căng thẳng giữa Hàn Quốc và Mỹ với Triều Tiên đang leo thang và bản thân mạng Internet của Triều Tiên cũng vừa bị sập một cách bất thường.

vncentral_Hacker-tan-cong-trung-tam-dieu-khien-hat-nhan-cua-han-quoc
Nhà máy hạt nhân Hàn Quốc. Ảnh : vncentral.net

Các máy tính tại một nhà máy điện hạt nhân của Hàn Quốc đã bị hacker hạ gục và chiếm quyền điều khiển, tuy nhiên ban điều hành nhà máy khẳng định không có dữ liệu quan trọng nào bị lọt vào tay kẻ tấn công.

Dù vậy, theo hãng thông tấn Yonhap thì hacker đã truy cập được vào sơ đồ các tầng và một số thông tin khác của nhà máy. Sử dụng một tài khoản Twitter có tên gọi “Chủ tịch của nhóm phản đối lò phản ứng hạt nhân”, hacker này đã công bố tổng cộng 4 tài liệu rò rỉ về nhà máy kể từ hôm 15/12/2014. Mỗi một tài liệu trong đó đều hé lộ các thiết kế nội bộ và hướng dẫn thao tác bằng tay của hai lò phản ứng Gori – 2 và Wolsong – 1 của Nhà máy Korea Hydro & Nuclear Power (KHNP), Yonhap tiết lộ thêm. Hacker cũng đe dọa sẽ công bố thêm thông tin trừ phi các lò phản ứng đóng cửa.

Cuộc điều tra với sự phối hợp giữa chính phủ Hàn Quốc và các quan chức về pháp lý đã cho thấy, nghi phạm đánh cắp thông tin về các lò phản ứng hạt nhân của Hàn Quốc sử dụng hàng loạt địa chỉ IP có nguồn gốc từ một thành phố tại Trung Quốc, theo nguồn tin của VNCentral.

vncentral_Hacker-tan-cong-trung-tam-dieu-khien-hat-nhan-cua-han-quoc -
Ảnh : vncentral.net

Không dừng lại ở đó, người này còn đăng thông tin cá nhân của khoảng 10.000 nhân viên đang làm việc tại các lò phản ứng hạt nhân thuộc nhà nước, Yonhap dẫn nguồn từ Công ty Thủy điện và Năng lượng hạt nhân Hàn Quốc (KHNP).

Tuy nhiên, KHNP cho biết, đa số thông tin bị công khai cho tới thời điểm này là thông tin chưa được phân loại. Thậm chí, Thứ trưởng Bộ Năng lượng Hàn Quốc Lee Kwan-sup cho rằng những thông tin đó “hoàn toàn có thể Google được”.

Cơ quan điều tra Hàn Quốc đã yêu cầu sự trợ giúp từ Cục Điều tra Liên Bang Mỹ (FBI), do mạng xã hội Twitter, nơi hacker đăng tải hầu hết thông tin đánh cắp được, hiện đặt máy chủ tại Mỹ.

Các tin khác