Home » Tin Thế Giới » Giàn khoan Hải Dương 981của Trung Cộng đến Ấn Độ Dương

Giàn khoan Hải Dương 981của Trung Cộng đến Ấn Độ Dương

Báo VNCentral hôm 05/01/2015 cho hay giàn khoan Hải Dương 981 đang được bảo dưỡng trên Biển Đông, trước khi bị di chuyển đến Ấn Độ Dương thực hiện việc khoan thăm dò theo một hợp đồng với một quốc gia Ðông Nam Á vừa ký kết với phía Trung Quốc.

Vị trí chính xác của giàn khoan hiện không được các phương tiện truyền thông Trung Quốc công bố. Theo đó, giàn khoan được kéo sang Ấn Ðộ Dương để thực hiện việc khoan thăm dò dầu khí theo hợp đồng đã ký kết giữa Trung Quốc và một quốc gia Đông Nam Á.

vncentral_gian-khoan-hai-duong-981-cua-trung-cong-den-an-do-duong
Giàn khoan Hải Dương 981. Ảnh : vncentral.net

Đầu tháng 05/2014, Trung Quốc đã điều động máy bay, tàu chiến, tàu hải cảnh, hải giám, tàu vận tải kéo giàn khoan Hải Dương 981 vào hạ đặt trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam với mục đích khoan thăm dò dầu khí.

Ngoài giàn khoan, Trung Quốc còn triển khai một đội tàu lớn, bao gồm cả các tàu quân sự, quanh giành khoan. Các tàu này đã ngang ngược đâm, va tàu của lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam cũng như tàu cá của ngư dân Việt Nam.

vncentral_gian-khoan-hai-duong-981-cua-trung-cong-den-an-do-duong -
Ảnh : vncentral.net

Hành động của Trung Quốc xâm phạm các quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, vi phạm thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước về không mở rộng, làm phức tạp tình hình Biển Đông.

Các tin khác