Home » Tin Thế Giới » Cựu thủ tướng thailand bị xét xử

Cựu thủ tướng thailand bị xét xử

Báo VNCentral hôm 19/02/2015 đưa tin Tổng chưởng lý Thái Lan truy tố Thủ tướng bị phế truất Yingluck Shinawatra, trong một vụ tố tụng có thể dẫn đến án tù 10 năm nếu bà bị phán quyết là có tội.

vncentral_cuu-thu-tuong-thailand-bi-xet-xu
Yingluck Shinawatra. Ảnh : vncentral.net

Ông Chutichai Sakhakor, người đứng đầu Vụ Kiện tụng đặc biệt thuộc Văn phòng Tổng Công tố Thái Lan, cho biết bà Yingluck có thể bị kết án tối đa lên tới 10 năm tù nếu có bằng chứng về việc bà đã lơ là trách nhiệm, gây thất thoát lớn cho các quỹ trợ cấp thu mua gạo của người nông dân với giá thấp.

Trước đó, ngày 23/01/2015, Quốc hội Thái Lan đã bỏ phiếu luận tội cựu Thủ tướng Yingluck về trách nhiệm của bà trong chương trình trợ giá mua gạo của chính phủ. Đây là chương trình nổi bật của Chính phủ Thái Lan khi bà Yingluck mới lên cầm quyền.

Ousted former Prime Minister Yingluck Shinawatra delivers her statement at the National Legislative Assembly meeting in Bangkok
Ảnh : vncentral.net

Những người chỉ trích Yingluck cho rằng chương trình trợ giá gạo là nỗ lực để tranh thủ phiếu bầu, trong khi những người ủng hộ gia đình Shinawatra nói rằng các cáo buộc nhằm chấm dứt ảnh hưởng của ông Thaksin, anh trai bà. Ông Thaksin từng giữ chức Thủ tướng Thái Lan năm 2001 và bị lật đổ trong cuộc đảo chính năm 2006. Ông sống lưu vong ở nước ngoài từ năm 2008 để tránh án tù. Ông bị Thái Lan kết tội tham nhũng nhưng ông nói rằng án tù này mang động cơ chính trị.

Các tin khác