Home » Tin Thế Giới » Bắc Hàn tẩy chay Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc

Bắc Hàn tẩy chay Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Su Yong ngày 01/03/2016 tuyên bố nước này sẽ tẩy chay Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, đồng thời lấy làm tiếc rằng cơ quan này đã bị “chính trị hóa.”


Ông Ri Su-yong. Ảnh: vncentral.net

Ông Ri Su-yong cho rằng các phiên họp của Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc về Triều Tiên chỉ là sự tấn công chính trị đơn thuần. Vì vậy, các nghị quyết được thông qua sẽ không liên quan đến Triều Tiên, và nước này khẳng định sẽ không bao giờ bị ràng buộc bởi các nghị quyết đó.

Trước hội đồng gồm 47 nước thành viên, Ngoại trưởng Triều Tiên nói rằng cơ quan này ngày càng tồi tệ, bị chính trị hóa, phân biệt đối xử, đồng thời ông Ri chỉ trích tình hình bạo lực do súng đạn ở Mỹ và cuộc hủng hoảng tị nạn ở châu Âu.

Ông Ri khẳng định Mỹ và các quốc gia khác khao khát “xóa bỏ Triều Tiên” đang lợi dụng những cáo buộc sai lầm về nhân quyền để phục vụ mục đích của họ.

vncentral_bac-han-tay-chay-hoi-dong-nhan-quyen-lien-hiep-quoc -
Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc. Ảnh: vncentral.net

Họ chi hơn 5.000 USD cho “những kẻ được gọi là người Triều Tiên đào tẩu” để “dựng lên” lời khai gây sốc về tình hình trong nước, ông Ri nói. Ông cáo buộc kẻ thù của Triều Tiên còn cam kết viện trợ kinh tế để dụ dỗ các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết về nhân quyền ở Triều Tiên.

Các tin khác