Home » Tin Thế Giới » Bắc Hàn “đổ thừa” Mỹ giam giữ tàu hàng ở Mexico

Bắc Hàn “đổ thừa” Mỹ giam giữ tàu hàng ở Mexico

Báo VNCentral ngày 09/04/2015 cho biết Triều Tiên cáo buộc Mexico bắt giữ trái phép tàu và khoảng 50 thuyền viên của nước này, đồng thời cảnh báo sẽ thực hiện “những biện pháp cần thiết” để giải cứu tàu của mình.

Triều Tiên cho biết chính quyền Mexico đã bị “ép phải bắt giữ” một con tàu sau khi nó bị mắc cạn ngoài khơi bờ biển vịnh Mexico vào năm ngoái, Bình Nhưỡng tố cáo Mỹ gây sức ép lên Mexico không cho thả con tàu.

vncentral_bac-han-do-thua-my-giam-giu-tau-hang-o-mexico
Tàu Mu Du Bong. Ảnh : vncentral.net

Người đứng đầu một chương trình điều phối của Liên Hiệp Quốc cho biết con tàu Mu Du Bong thuộc sở hữu của một công ty Triều Tiên do đó nó sẽ bị “bắt giữ” theo lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc, và chương trình điều phối của Liên Hiệp Quốc đã nhận được sự hợp tác tuyệt vời từ các nhà chức trách Mexico.

“Trong trường hợp của Mu Du Bong, lệnh trừng phạt được áp dụng”, Hugh Griffiths cho biết trong một email. Các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đã được áp đặt do chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Triều Tiên.

Hồi tháng 7 năm ngoái, công ty sở hữu con tàu nói trên là Ocean Maritime Management (OMM) đã bị trừng phạt sau khi giới chức Panama phát hiện 2 máy bay chiến đấu của Cuba, tên lửa và đạn dược bên dưới hàng tấn đường trên một con tàu mà công ty này vận hành. Sau đó, LHQ đã áp đặt lệnh trừng phạt nhằm OMM để đối phó với chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. Để né trừng phạt, công ty này đã đổi tên 13 trong số 14 con tàu của mình nhằm tránh bị phát hiện.

vncentral_bac-han-do-thua-my-giam-giu-tau-hang-o-mexico -
An Myong Hun, Phó đại diện thường trực của Triều Tiên tại LHQ. Ảnh : vncentral.net

An Myong Hun, Phó đại diện thường trực của Triều Tiên tại LHQ, cho biết nước này sẽ có những biện pháp cần thiết để con tàu được thả ngay lập tức nhưng không cho biết những biện pháp này là gì. Quan chức này nói rằng Mu Du Bong chỉ đơn thuần là một tàu thương mại, đồng thời bác bỏ cáo buộc tàu này chở hàng cấm. Ông này cũng nói rằng con tàu không có liên hệ với OMM.

Triều Tiên đang chịu lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc do tiến hành thử hạt nhân và phóng tên lửa. Ngoài cấm vận vũ khí, Bình Nhưỡng còn không được buôn bán công nghệ tên lửa và hạt nhân hay nhập khẩu hàng hóa cao cấp.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hồi tháng 7 đưa OMM vào danh sách trừng phạt do công ty này chuyển một lô hàng bất hợp pháp trên tàu Chong Chon Gang. Con tàu bị giữ ở Panama và bị phát hiện chở theo vũ khí, trong đó có hai chiến đấu cơ MiG-21 giấu dưới hàng nghìn tấn đường Cuba.

Các tin khác