Home » Tin Thế Giới » Anh và Nhật hợp tác chiến lược quân sự

Anh và Nhật hợp tác chiến lược quân sự

Ngày 09/08/2015, trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond và người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida đã tiến hành cuộc đối thoại chiến lược song phương.

Đây là cuộc đối thoại chiến lược cấp ngoại trưởng lần thứ 4 giữa Nhật Bản và Anh.

vncentral_anh-va-nhat-ban-hop-tac-chien-luoc-quan-su
Ngoại trưởng Anh Philip Hammond và người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: vncentral.net

Theo hãng thông tấn Kyodo, thỏa thuận trên được hai Ngoại trưởng Kishida và Hammond công bố tại cuộc họp báo chung sau đối thoại. Hai bên đạt thỏa thuận này trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Trong cuộc đối thoại, Ngoại trưởng Kishida nhấn mạnh Tokyo sẵn sàng “hợp tác chặt chẽ với Anh nhằm giải quyết các thách thức” mà cộng đồng quốc tế phải đối mặt. Về phần mình, Ngoại trưởng Anh bày tỏ sự ủng hộ đối với dự các luật an ninh đang chờ được thông qua tại Quốc hội Nhật Bản, theo đó mở rộng vai trò của các lực lượng phòng vệ của Nhật Bản ở nước ngoài. Ngoại trưởng Hammond cho rằng các dự luật này sẽ giúp Nhật Bản và Anh hợp tác chặt chẽ trong việc duy trì hòa bình và ổn định.

vncentral_anh-va-nhat-ban-hop-tac-chien-luoc-quan-su -
Các ngoại trưởng. Ảnh: vncentral.net

Các ngoại trưởng cũng thống nhất Nhật Bản và Anh sẽ thúc đẩy những dự án nghiên cứu chung về công nghệ tên lửa và thiết bị quốc phòng, đồng thời hướng tới tổ chức đối thoại theo cơ chế 2+2 giữa các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng hai nước vào năm sau.

Các tin khác