Home » Tin Thế Giới » Anh tuyên bố hỗ trợ quân sự cho Ukraine chống lại phe ly khai

Anh tuyên bố hỗ trợ quân sự cho Ukraine chống lại phe ly khai

Báo VNCentral hôm 25/02/2015 đưa tin thủ tướng Anh David Cameron cho biết London sẽ sớm điều quân nhân tới Ukraine giúp Kiev huấn luyện quân đội, đồng thời cảnh báo khả năng Nga gây bất ổn ở các nước khác.

Ban đầu khoảng 30 nhân viên huấn luyện quân sự Anh sẽ được gửi đến Ukraine, bao gồm 25 tư vấn viên đào tạo y tế, hậu cần, phân tích thông tin tình báo và đào tạo binh lính.

vncentral_anh-tuyen-bo-ho-tro-quan-su-cho-ukraine-chong-phe-ly-khai
Thủ tướng Anh David Cameron. Ảnh : vncentral.net

Anh khẳng định không gửi các chuyên viên này đến khu vực xung đột thuộc miền đông Ukraine.

Thủ tướng Anh tuyên bố sẽ giúp Ukraine ngăn chặn cuộc xâm chiếm của quân ly khai thân Nga trong khu vực miền đông nước này.

VNCentral cho biết quyết định trên đại diện cho lần triển khai quân đầu tiên của quân đội Anh trên đất Ukraine kể từ khi cuộc nội chiến miền đông nước này bắt đầu hơn một năm trước.

Ngoại trưởng Ukrainee Pavlo Klimkin, phát biểu sau cuộc gặp hôm 24/02/2015 với người đồng cấp Nga, Đức và Pháp ở thủ đô Paris, cho biết Kiev muốn tăng cường khả năng phòng vệ.

vncentral_anh-tuyen-bo-ho-tro-quan-su-cho-ukraine-chong-phe-ly-khai -
Ukrainee Pavlo Klimkin. Ảnh : vncentral.net

“Chúng tôi không cần vũ khí sát thương. Điều quan trọng là thông tin liên lạc, thiết bị gây nhiễu và ngăn pháo kích”, ông Klimkin nói. “Thứ chúng tôi cần là tạo ra khả năng phòng vệ”.

Theo Klimkin, Kiev đã đối thoại song phương với một số quốc gia để đạt mục tiêu này. Trong khi đó, Mỹ thông báo nước này đang xem xét nhiều lựa chọn, bao gồm vũ trang cho các lực lượng của Ukraine và áp đặt thêm biện pháp trừng phạt với Nga.

Các tin khác