Home » Tin Thế Giới » 7 nước EU phản đối kéo dài trừng phạt Nga

7 nước EU phản đối kéo dài trừng phạt Nga

Nguồn tin của báo VNCentral ngày 18/03/2015 cho hay các nhà lãnh đạo Italy, Hy Lạp và Cyprus, cũng như Tây Ban Nha, Áo, Hungary và Slovakia có thể tiến hành chuyến thăm đến Moscow lên tiếng phát biểu phản đối việc áp đặt biện pháp trừng phạt mới chống Nga.

vncentral_7-nuoc-chau-au-phan-doi-keo-dai-trung-phat-nga
Ảnh : vncentral.net

Lý giải cho bình luận này, nguồn tin ở châu Âu phân tích, vào tháng Hai vừa qua, Tổng thống Síp Nikos Anastasiadis và Thủ tướng Italia Matteo Renzi đã đến thăm Moscow với nhiều đề nghị hấp dẫn. Vào tháng Tư tới, dự kiến Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras cũng sẽ đến thăm Nga. Ngoài ra, Hungary, Slovakia, Áo và Tây Ban Nha cũng tỏ ra miễn cưỡng trước các hành động kiềm chế kinh tế đối với Nga nhằm phản đối sự can thiệp của Nga vào Ukraine.

Nguồn tin ở châu Âu dẫn lời cựu nhân viên ngoại giao Anh Jan Bond cho biết, hiện tại các nước trên sẽ không nhất trí kéo dài các lệnh trừng phạt đối với Nga và sẽ giữ nguyên quyết định đó cho đến khi các lệnh trừng phạt hết hiệu lực.

vncentral_7-nuoc-chau-au-phan-doi-keo-dai-trung-phat-nga -
Ảnh : vncentral.net

Trong khi đó, nhà phân tích Steven Blockmans thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chính sách châu Âu có trụ sở tại Brussels, Bỉ, cho rằng: “Việc các nước không muốn gia hạn các lệnh trừng phạt cho thấy họ đã gia tăng niềm tin đối với Nga”.

Các nước EU đã dừng việc đàm phán về thương mại và thị thực với Nga và đưa một số nhân vật chính trị và giới chức quân sự của nước này vào danh sách lệnh trừng phạt ngay sau khi Nga sáp nhập Crimea vào tháng 3/2014. Đến tháng 1/2015, các nước EU lại thống nhất gia hạn thêm 6 tháng các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga.

Các tin khác