Home » Sức Khỏe » Tránh bắt tay nhiều vì virus

Tránh bắt tay nhiều vì virus

Bắt tay vốn là thói quen của con người. Nó cho thấy sự thân tình, thân thiết hoặc là một cách hành động lịch sự. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những điều tồi tệ nhất con người có thể làm với nhau vì bắt tay có thể là nguyên nhân chính gây sự lây lan của nhiều virus gây bệnh.

vncentral_tranh-bat-tay-nhieu-vi-virus
Hạn chế bắt tay. Ảnh: vncentral.net

Khi bị cảm cúm, một người thường hắt hơi vào lòng bàn tay khiến virus bám lên tay và truyền sang người được bắt tay. Tương tự, mọi người hay có thói quen lấy tay che miệng khi ho mà không biết bàn tay mình có thể trở thành nguồn bệnh. Virus gây ra thủy đậu cũng rất dễ khiến người khỏe mạnh bị ốm chỉ với một cái bắt tay. Bàn tay bẩn còn có thể phát tán các vi khuẩn như norovirus và salmonella gây viêm đường ruột, tiêu chảy, ói mửa.

vncentral_tranh-bat-tay-nhieu-vi-virus -
Bắt tay dễ lay lan virus. Ảnh: vncentral.net

“80% các bệnh truyền nhiễm lây lan bởi tiếp xúc gián tiếp hoặc trực tiếp như hôn và bắt tay”, Tiến sĩ Philip M. Tierno Jr. thuộc Đại học Y New York cho biết. Bàn tay của nhân viên y tế được cho là “nguy hiểm” nhất bởi tính chất môi trường làm việc. Các nhà khoa học Anh còn khuyến cáo bệnh viện nên cấm bắt tay giữa bệnh nhân và y bác sĩ để đề phòng bệnh tật.

Bắt tay là một cách không lành mạnh khi lòng bàn tay mang vi khuẩn có khả năng gây nhiễm trùng ở đường ruột.

Các tin khác