Home » Sức Khỏe » Tim hiểu chứng ngưng thở khi ngủ

Tim hiểu chứng ngưng thở khi ngủ

Xã hội ngày càng phát triển, mức sống ngày càng cao, số người béo ngày càng nhiều, làm gia tăng đáng kể số người có biểu hiện ngủ ngáy, sáng ra vẫn có cảm giác buồn ngủ, đau đầu – Đó là những biểu hiện của hội chứng ngừng thở khi ngủ

Hội chứng ngừng thở khi ngủ (Sleep Apnea Syndrome, gọi tắt là SAS) là một số rối loạn đặc trưng bởi sự ngừng thở từng lúc về đêm, khi ngủ dẫn tới thiếu oxy máu (SaO2 giảm).

vncentral_tim-hieu-chung-ngung-tho-khi-ngu
Ảnh : vncentral.net

Khi bệnh có diễn biến nghiêm trọng, những người mắc hội chứng này có thể thức dậy cả trăm lần và ngáp ngủ.

Hội chứng ngừng thở khi ngủ là rối loạn đặc trưng bởi sự ngừng thở hoàn toàn hay không hoàn toàn trong khi ngủ dẫn tới tình trạng thiếu ôxy máu. Ngừng thở hoàn toàn là hiện tượng cứ 10 giây lại ngưng thở một lần. Khi đó, quá trình lọc máu bằng oxy sẽ giảm ít nhất 50%.

Do chất lượng giấc ngủ kém, người bệnh dễ mất tập trung, ủ rũ, dễ kích động và giảm ham muốn tình dục. Gián đoạn giấc ngủ do ngừng thở cũng ảnh hưởng tới các chức năng nội tiết tố trong cơ thể. Khi bệnh diễn biến theo chiều hướng xấu hơn, hoóc môn kiểm soát urin trong thận cũng bị tác động khiến người bệnh thức giấc đi tiểu đêm.

vncentral_tim-hieu-chung-ngung-tho-khi-ngu -
Ảnh : vncentral.net

Phương pháp điều trị

Áp lực tích cực đường thở. Nếu có ngưng thở khi ngủ trung bình đến nặng, có thể hưởng lợi từ một máy cung cấp áp suất không khí thông qua một mặt nạ được đặt trên mũi trong khi ngủ. Các loại phổ biến nhất được gọi là thông khí áp lực dương liên tục, hoặc CPAP (SEE-pap). Với điều trị này, áp lực của không khí thở là liên tục và có phần lớn hơn của không khí xung quanh, chỉ là đủ để giữ cho đường hô hấp trên mở. Điều này ngăn ngưng thở và ngáy.

Mặc dù CPAP luôn thành công và hầu hết thường được sử dụng phương pháp điều trị ngưng thở khi ngủ, một số người thấy nó cồng kềnh và khó chịu. Với thực tế đó, hầu hết mọi người tìm hiểu để điều chỉnh mặt nạ để có được một sự phù hợp thoải mái và an toàn. Có thể cần phải thử các loại khác nhau để tìm mặt nạ thích hợp. Nếu gặp khó khăn đặc biệt áp lực, có máy có chức năng áp lực thích ứng đặc biệt để cải thiện thoải mái. Một số người cũng được hưởng lợi từ việc sử dụng máy tạo độ ẩm cùng với hệ thống CPAP.

Không ngừng sử dụng máy CPAP nếu gặp vấn đề. Kiểm tra với bác sĩ để xem những gì điều chỉnh có thể làm để cải thiện sự thoải mái. Ngoài ra, liên hệ với bác sĩ nếu vẫn ngáy dù đã điều trị hoặc bắt đầu ngáy nữa. Nếu thay đổi trọng lượng, bác sĩ có thể cần phải điều chỉnh cài đặt áp lực.

Thiết bị bằng miệng. Một tùy chọn khác là mặc một cái loa được thiết kế để giữ cho họng mở. Trong khi áp lực đường hàng không tích cực gần như luôn luôn điều trị hiệu quả, các dụng cụ bằng miệng là một thay thế thành công cho một số bệnh nhân. Một số được thiết kế để mở cổ họng bằng cách đưa hàm ra, đôi khi có thể làm giảm ngáy và ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn nhẹ. Những người khác giữ lưỡi ở một vị trí khác nhau. Nếu bạn và bác sĩ quyết định để khám phá tùy chọn này, sẽ cần phải gặp nha sĩ có kinh nghiệm trong các thiết bị y nha khoa cho giấc ngủ và theo dõi điều trị phù hợp.

Một số thiết bị có sẵn từ nha sĩ. Có thể cần phải thử các thiết bị khác nhau trước khi tìm một trong đó làm việc. Bởi vì các thiết bị bằng miệng không được thống nhất có hiệu quả như CPAP, theo dõi là cần thiết để đảm bảo điều trị thành công của chứng ngưng thở khi ngủ.

Các tin khác