Home » Sức Khỏe » Thuốc goserelin giảm nguy cơ vô sinh khi hóa trị ung thư

Thuốc goserelin giảm nguy cơ vô sinh khi hóa trị ung thư

Sau khi tiến hành nghiên cứu đối với 218 phụ nữ ở nhiều nơi trên thế giới, các chuyên gia đến từ Trung tâm ung thư Peter MacCallum ở Melbourne đã phát hiện việc tiêm thuốc goserelin đều đặn hàng tháng giúp làm giảm tình trạng mãn kinh tạm thời.

Đây là công trình do Viện nghiên cứu Ung thư Quốc gia Mỹ tài trợ, kết quả được công bố trên tạp chí khoa học New England Journal of Medicine. Bác sĩ Kathy Albain thuộc nhóm nghiên cứu, là giám đốc chương trình Nghiên cứu về ung thư vú ở Đại học Loyola, chia sẻ: “Kết quả nghiên cứu này có thể giúp phụ nữ trẻ bị ung thư vú có hy vọng ngăn chặn tác dụng phụ của hóa trị là gây mãn kinh sớm. Sau khi điều trị, họ vẫn có thể có con”.

vncentral_thuoc-goserelin-giam-nguy-co-vo-sinh-khi-hoa-tri-ung-thu
Ảnh : vncentral.net

Theo bà Albain, tác dụng phụ của hóa trị ung thư vú có thể khiến bệnh nhân nữ bước vào quá trình mãn kinh sớm và vô sinh đột ngột, để lại cho họ nhiều nỗi đau tinh thần. Một chuyên gia khác trong lĩnh vực này là bác sĩ George Raptis cho biết, trong nhiều thập kỷ qua, y học đã ứng dụng phương pháp hóa trị nhằm đem lại sự sống cho bệnh nhân nữ bị ung thư vú cũng như ngăn ngừa khối u di căn. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ trẻ sau điều trị lại phải đối diện với hệ lụy mất khả năng sinh sản.

Trong những năm gần đây, ung thư vú được xem là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ, đặc biệt những người ở độ tuổi tiền mãn kinh hoặc mới mãn kinh.

U.S. Hospitals Expand Specialty Care Centers
Ảnh : vncentral.net

Đây cũng là căn bệnh gây nguy cơ tử vong cao nhất trong số các bệnh ung thư. Ước tính, mỗi năm trên thế giới có khoảng 12 triệu trường hợp mắc ung thư, trong đó có 1,4 triệu ca là ung thư vú.

Các tin khác