Home » Sức Khỏe » Tác dụng phụ của kẹo cao su

Tác dụng phụ của kẹo cao su

Một nghiên cứu gần đây cho hay nhai kẹo cao su không những gây ảnh hưởng lớn đến lượng calo nạp vào cơ thể, mà còn làm cho chúng ta có xu hướng ít ăn những thực phẩm tốt cho cơ thể và tăng cường ăn những món ăn vặt như khoai tây chiên, kẹo.

Nhiễm thủy ngân

Girl playing with gum
Ảnh : vncentral.net

Với những người hàn răng phải đặc biệt chú ý khi dùng kẹo cao su. Bởi các chất hàn răng bao gồm thủy ngân, bạc, thiếc và khi nhai kẹo cao su sẽ giải phóng thủy ngân vào cơ thể. Nếu hàm lượng thủy ngân rất nhỏ sẽ không gây hại cho cơ thể, tuy nhiên, nếu nhiễm thủy ngân ở mức cao có thể gây ra các vấn đề về thần kinh cũng như bệnh mãn tính và rối loạn tâm thần.

Có thể gây ra rối loạn khớp thái dương

Nhai kẹo cao su có thể dẫn đến các triệu chứng rối loạn khớp thái dương trong đó bao gồm đau hàm kết hợp đau cơ nhai và đau khớp nhai. “Lạm dụng bất kỳ cơ bắp và khớp nào có thể dẫn đến đau và các vấn đề khác”, Don Atkins, một nha sĩ ở Long Beach, California (Mỹ) cho biết. Nhiều người bị đau quai hàm, đầu và cổ, có thể bị đau đầu, đau tai, đau răng theo thời gian. Ăn một quả táo thay thế sẽ giúp bạn giảm cảm giác muốn nhai một cái gì đó và cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Hội chứng ruột kích thích

vncentral_tac-dung-phu-cua-keo-cao-su -
Ảnh : vncentral.net

Hội chứng ruột kích thích là bệnh do rối loạn chức năng của ruột dẫn đến đau thắt ruột, đầy hơi, sình hơi… Tiến sĩ Patrick Takahashi, giám đốc Trung tâm Y dược St. Vincent (California, Mỹ), cho biết, nhai kẹo cao su cũng có thể là tác nhân gây ra hội chứng ruột kích thích. Ngoài ra, việc ‘nuốt’ không khí và hấp thụ các chất ngọt nhân tạo như sorbitol và mannitol có trong kẹo cao su cũng có thể gây tiêu chảy ngay cả đối với những người khỏe mạnh.

Tiêu chảy, béo phì

Cũng giống như các loại nước ngọt dành cho người ăn kiêng, kẹo cao su mặc dù không chứa đường nhưng cũng không phải vô hại như bạn vẫn tưởng. Đừng tưởng rằng xylitol (chất ngọt thay thế đường) không ảnh hưởng đến cân nặng và số đo 3 vòng của bạn.

Chính việc lạm dụng các chất làm ngọt thay thế đường đã gây ra nhiều phản ứng phụ không mong muốn, trong đó có tiêu chảy. Đây cũng là nguyên nhân gây tăng cân tiềm ẩn mà ít người biết đến.

Các tin khác