Home » Sức Khỏe » Cắt bao quy đầu giảm nguy cơ lây nhiễm HIV

Cắt bao quy đầu giảm nguy cơ lây nhiễm HIV

Nghiên cứu gia từ Uganda và Kenya vừa phát hiện ra rằng cắt da bao quy đầu đàn ông có thể giảm một nửa rủi ro lây nhiễm virus HIV, virus gây ra bệnh Aids. Do tỷ lệ thành công khá rõ nên hai dự án nghiên cứu đã được ngưng sớm. Trong khi Tổ chức Y tế thế giới nói kết quả nghiên cứu này nói về một tiến bộ khoa học khá quan trọng.

vncentral_cat-bao-quy-day-giam-nguy-co-lay-nhiem-HIV
Ảnh : vncentral.net

Đây rất có thể sẽ là một cách thức hiệu quả giúp ngăn ngừa đại dịch thế kỷ bùng phát mạnh mẽ. Tất nhiên, nam giới là những người có lợi nhất trong kết quả nghiên cứu này nhưng cũng không thể phủ nhận được những tác dụng tích cực gián tiếp lên phụ nữ khi bạn tình của họ không nhiễm phải virus HIV.

Việc thử nghiệm tại bệnh viện đã tiến hành lựa chọn ngẫu nhiên hơn 3000 thanh niên trong độ tuổi từ 18-24 không nhiễm HIV đang sinh sống tại một thành phố ở Nam Phi. Một nửa số thanh niên đó được chỉ định cũng rất ngẫu nhiên thực hiện việc cắt bao quy đầu còn nửa kia thì giữ nguyên. Theo như kế hoạch thì đáng lẽ những thanh niên này phải được theo dõi trong vòng 21 tháng, nhưng chỉ sau một năm, các nhà khoa học đã thấy rất rõ hiệu quả của việc cắt bao quy đầu khi làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV. Cứ 10 người tham gia thử nghiệm mà chưa cắt bao quy đầu nhiễm HIV thì chỉ có 3 người đã cắt bao quy đầu nhiễm virus này.

vncentral_cat-bao-quy-day-giam-nguy-co-lay-nhiem-HIV -
Ảnh : vncentral.net

Các nhà khoa học chưa thể lý giải rõ ràng về cơ chế này, song đều cho rằng, việc cắt bao quy đầu về cơ bản làm thay đổi môi trường vi sinh xung quanh dương vật. Chính việc “giảm gánh nặng” như vậy khiến cho phản ứng miễn dịch tại chỗ phát huy tối đa hiệu quả, trong đó có cơ chế kháng lại sự xâm nhập của virus HIV.

WHO khẳng định cắt bao quy đầu có thể nâng cao khả năng bảo vệ nam giới khỏi lây nhiễm HIV bên cạnh các biện pháp bảo vệ khác bằng bao cao su và tình dục an toàn. Hiện nay nhiều quốc gia, nhất là châu Phi đã áp dụng cắt bao quy đầu cho nam giới từ sớm. Nhiều quốc gia khác cũng bắt đầu triển khai biện pháp này như một cách dự phòng HIV đầy hứa hẹn cho cánh mày râu.

Các tin khác