Home » Sức Khỏe » Anh tìm ra loại vaccine ngăn ngừa hơn 90% ung thư cổ tử cung

Anh tìm ra loại vaccine ngăn ngừa hơn 90% ung thư cổ tử cung

Mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Queen Mary ở London tìm thấy loại vaccine mới, Gardasil 9, có tác dụng chống lại ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo (do HPV gây ra) tới hơn 90%. Loại vắc-xin mới có thể bảo vệ chống lại 9 loại của virus HPV, 7 trong số đó gây ra hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung.

vncentral_anh-tim-ra-loai-vaccine-ngan-ngua-hon-90-ung-thu-tu-cung
Vaccine Gardasil 9. Ảnh : vncentral.net

Hiệu quả của vắc-xin này được khẳng định khi tiên hành nghiên cứu trên hơn 14.200 phụ nữ, độ tuổi từ 16-26. Kết quả, Gardasil 9 không chỉ an toàn mà còn có tác dụng cải thiện, bảo vệ chống lại bệnh ung thư cổ tử cung và nhiều bệnh khác. “Điều này có nghĩa là chị em không cần làm các sàng lọc ung thư cổ tử cung thường xuyên và sẽ được bảo vệ tốt hơn ngay từ đầu”, giáo sư Jack Cuzick, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết.

Giáo sư Cuzick nói thêm rằng vắc-xin này đã được cấp phép tại Mỹ. Dù Gardasil 9 có thể phòng chống ung thư cổ tử cung tới 70-90& nhưng diều quan trọng là phải tiêm chủng trước khi lây nhiễm virus gây bệnh.

HPV Vaccinations Back In Spotlight After Perry Joins Presidential Race
Ảnh : vncentral.net

Tiến sỹ Karen Midthun, Giám đốc Trung tâm Đánh giá và Nghiên cứu Sinh học của FDA, cho biết: “Việc phê duyệt Gardasil 9 sẽ mang lại một sự bảo vệ toàn diện cho phụ nữ khỏi các bệnh ung thư nguy hiểm do HPV gây ra”.

Tác dụng phụ của vaccine này là tiêm tại chỗ bị đau, sưng, tấy đỏ và đau đầu. Gardasil 9 được tiêm 3 mũi: mũi 2 sau mũi 1 hai tháng và mũi 3 sau mũi 2 sáu tháng. Các chuyên gia y tế khuyến cáo trẻ em gái từ 11 hoặc 12 tuổi trở lên vì nhóm tuổi này trẻ chưa tiếp xúc với các virus lây truyền qua đường tình dục.

Các tin khác