Home » Người Việt (Hoa Kỳ) » Một người Việt bị dẫn độ về Mỹ vì tiếp tay cho Al-Qaeda

Một người Việt bị dẫn độ về Mỹ vì tiếp tay cho Al-Qaeda

Tòa soạn báo VNCentral tại Hoa Kỳ hôm 04/03/2015 đưa tin một người Việt đang bị dẫn độ từ Anh sang Mỹ sau khi bị cáo buộc hậu thuẫn phiến quân AQAP ở Yemen, một nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Các công tố viên Hoa Kỳ cho biết: Minh Quang Pham, 32 tuổi, đến Hoa Kỳ vào Thứ 5 và xuất hiện lần đầu trước thẩm phán của tòa án liên bang Manhattan vào thứ 2.

vncentral_mot-nguoi-viet-bi-dan-do-ve-my-vi-tiep-tay-cho-Al-Qaeda
Minh Quang Pham. Ảnh : vncentral.net

Việc dẫn độ được đưa ra sau khi một tòa án của Anh tháng trước đã từ chối kháng cáo của Minh Quang Pham về việc dẫn độ. Minh dự kiến sẽ phải hầu tòa vào hôm 04/03/2015. Luật sư của Minh hiện chưa có bình luận nào về sự việc.

Công tố viên Preet Bharara nói Pham di chuyển “lén lút” từ Yemen sang Anh vào cuối năm 2010 và nhận sự huấn luyện từ AQAP trong 6 tháng.

vncentral_mot-nguoi-viet-bi-dan-do-ve-my-vi-tiep-tay-cho-Al-Qaeda -
Al-Qaeda. Ảnh : vncentral.net

“Trong nửa năm ở Yemen, Pham có thể đã tuyên bố tiến hành thánh chiến, cung cấp hỗ trợ vật chất cho các thành viên cấp cao của AQAQ và gần như luôn mang theo một khẩu Kalashnikov”, Bharara cho biết.

Andrew McCabe, quan chức Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) nói Pham “nhận được sự huấn luyện kiểu quân sự và có vũ khí để thực hiện tội ác bạo lực” dưới danh nghĩa Al-Qaeda.

Các tin khác