Home » Người Việt (Hoa Kỳ) » Minh Châu “Mike” Phạm II lừa gạt các chủ xe tại California

Minh Châu “Mike” Phạm II lừa gạt các chủ xe tại California

Minh Châu “Mike” Phạm II – 46 tuổi – cư dân Tustin, miền Nam California, hiện đang bị giam giữ trong nhà tù quận Los Angeles với số tiền bảo lãnh tại ngoại $1,7 triệu Mỹ kim. Dự kiến anh ta sẽ có mặt tại tòa Thượng thẩm Los Angeles vào thứ hai tuần tới.

vncentral_minh-chau-mike-pham-ii-lua-gat-cac-chu-xe-tai-California
Chiếc 2014 BMW M6 do Minhchau “Mike” Pham II lừa đảo có được. Ảnh: vncentral.net

Theo Sở Cảnh Sát Công Lộ California, Minh Châu Phạm bị bắt vào ngày 29 tháng 10 tại Burlingame, Bắc California. Tòa sẽ xử ông tội ăn cắp xe, ăn cắp căn cước của người khác, gian lận tài chánh và tội phạm của giới áo cổ trắng.

Một viên chức của sở cảnh sát tiểu bang đã nói với báo O.C. Register rằng đây là một tội phạm rất phức tạp. Ông Minh Châu nói chuyện rất khéo léo, biết rất nhiều về xe và ngành mua bán xe. Qua tài ăn nói có sức thuyết phục, Minh Châu đã khiến cho các nạn nhân tưởng ông là một chủ nhân đại lý bán xe khá thành công. Ông nói với họ rằng ông giữ vai trò trung gian trong việc bán xe của những người thuê xe, hoặc những người muốn mua lại xe của người khác.

Luật sư Heena Patel của Minh Châu đã tránh nói chuyện với báo chí.

Theo hồ sơ của nhà chức trách, Minh Châu bị tố cáo đã lấy hơn declined chiếc xe thuộc loại đắt tiền, gồm những chiếc “xịn” như BMW, Bentley, Mercedes-Benz và Rolls-Royce.

vncentral_minh-chau-mike-pham-ii-lua-gat-cac-chu-xe-tai-California -
Xe được quảng cáo trên mạng Majesticmotoring.com liên quan đến Minh Châu Phạm. Ảnh: vncentral.net

Viên chức cảnh sát nói rằng Minh Châu có thể đã lấy được ít nhất $300,000 từ các nạn nhân sống ở Quận Cam, Los Angeles, San Diego, San Bernardino và Hạt Kern. Nhà chức trách nghi ngờ còn có những nạn nhân sống ở các tiểu bang khác.

Cảnh Sát Công Lộ và Cảnh Sát Tustin từng bắt đầu điều tra ông Minh Châu vào năm 2013. Họ cho biết ông đã dùng những tên giả và tự nhận là đại diện cho các đại lý bán xe, để liên lạc với những người đăng rao vặt trên một trang mạng để tìm người muốn thuê lại hay mua hẳn chiếc xe mà họ đã sở hữu theo dạng thuê xe (Leased).

Minh Châu cũng lập một trang web có tên là majesticmotoring.com, để tìm khách hàng. Trang này tạo ấn tượng Majestic Motoring là một công ty có thật ở Las Vegas, chuyên mua bán những chiếc xe thể thao, xe hiếm rất đắt tiền. Trong ngày thứ Năm vừa qua, trang này vẫn còn xuất hiện trên mạng mặc dù Minh Châu đã bị tạm giam.

Trang web của Majestic Motoring tự quảng cáo là một đại lý từng thắng giải thưởng, hoạt động trong 15 năm và phục vụ khách hàng ở Mỹ, Canada, Âu Châu, Dubai, Trung Quốc “và nhiều nơi khác,” chuyên bán hay cho thuê những xe sang và xe hiếm từng có chủ. Trang web đã trưng bày phòng triển lãm xe ở Las Vegas với phần lớn là các xe hàng hiệu như Aston Martin, Audi, Bentley, BMW, Ferrari, Hummer, Land Rover, Lamborghini, Maserati, McLaren, Mercedes-Benz, Porsche, và Rolls-Royce. Địa chỉ ghi trên trang web thật sự là một cửa tiệm UPS ở Las Vegas.

Qua sự liên lạc bằng email và tin nhắn, Minh Châu lấy được lòng tin của các nạn nhân, đưa đến việc ký các hợp đồng với lời hứa là Minh Châu sẽ tìm được người mua hoặc người thuê lại chiếc xe của khách. Thế nhưng, theo cảnh sát, một khi nhận được xe của thân chủ, ông Minh Châu đã sử dụng xe cho riêng minh hoặc cho người khác thuê mà nạn nhân hoàn toàn không hay biết.

Cảnh sát đã thu thập những dữ kiện từ các nạn nhân và đưa vào hệ thống tìm xe trên toàn quốc. Tất cả xe đã được tìm thấy ngoại trừ một chiếc. Hầu hết xe đã bị hư hại, cần sửa chữa với phí tổn hàng ngàn Mỹ kim. Văn phòng Tổng chưởng lý California đã đệ lên 68 cáo buộc trọng tội chống lại Minhchau Mike Pham. Theo cảnh sát, Mike từng nhận tội tại Tòa Thượng Thẩm Santa Clara vào năm 2012 liên quan đến việc cho thuê lại tài sản.

Các tin khác