Home » Người Việt (Hoa Kỳ) » David Trần và cơ ngơi tương ớt Sriracha

David Trần và cơ ngơi tương ớt Sriracha

David Trần năm nay 65 tuổi, là một doanh nhân người Việt sinh sống tại Mỹ. Ông đã sáng chế tương ớt từ hai bàn tay trắng, và đến nay, hầu hết mọi người dân Mỹ đều biết đến tương ớt Sriracha của ông Trần qua công ty mang tên Huy Fong Foods.

Trong chuyến đi khảo sát thị trường Mỹ, chuyên gia Thương hiệu Võ Văn Quang kể khi bước vào một quán Phở bất kỳ của người Việt tại Mỹ, để ý trên bàn ăn, chúng ta sẽ nhìn thấy những chai tương ớt và tương đỏ nhãn hiệu hình con gà tên gọi Sriracha. Không những vậy nhãn hiệu tương ớt Sriracha còn có mặt ở rất nhiều chuỗi fastfood dòng chính của Mỹ.

vncentral_david-tran-va-co-ngoi-tuong-ot-Sriracha
Ông David Trần. Ảnh : vncentral.net

“Trong tất cả các siêu thị và khu chợ của người Việt và người Hoa ở cả 2 miền Đông và Tây nước Mỹ như khu Eden gần Washington DC, vùng Texas hay California rộng lớn, cả trong quán Phở Tự do ở Manhattan, chuỗi quán Phở Sài Gòn hay nhà hàng Phở Kim Long nổi tiếng nhất nhì Las Vegas, chúng ta đều bắt gặp những chai tương ớt nhãn hiệu Sriracha” – Ông Quang cho hay.

Không chỉ xuất hiện trong các khu buôn bán, ẩm thực của người Việt, Sriracha còn có mặt ở khắp các quán ăn Trung Quốc, Nhật Bản, Mexico… Điều đó cho thấy thương hiệu Việt này phổ biến như thế nào tại Mỹ.

David Trần chưa bao giờ đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm của mình, tạo điều kiện cho nhiều công ty chế ra những loại nước sốt khác và “chôm” luôn cái tên Sriracha.

vncentral_david-tran-va-co-ngoi-tuong-ot-Sriracha -
Ảnh : vncentral.net

Nhiều trong số đó là các công ty có tên tuổi trong ngành thực phẩm như Heinz, Frito-Lay, Subway và Jack in the Box. Họ đã “tranh thủ” mượn tên tuổi của thứ tương ớt từng được tạp chí Bon Appetit vinh danh “Gia vị của năm”. Trong khi đó, ông Trần không nhận được một đồng nào.

“Tôi nghĩ đây là một sai lầm lớn. Đăng ký thương hiệu là điều căn bản nhất”, Chủ tịch công ty tư vấn thực phẩm Stallman Marketing – ông Steve Stallman nhận xét.

Tuy nhiên David Trần lại không cho đây là một nước cờ sai. Với công ty chưa bao giờ chi một đồng phục vụ tiếp thị, đây lại là phương thức quảng cáo miễn phí.

Doanh số Sriracha đã tăng từ 60 triệu USD lên tới 80 triệu USD chỉ trong vòng 2 năm.

“Giờ ai cũng muốn nhảy vào. Rất nhiều luật sư tiếp cận chúng tôi, đề nghị đại diện cho Sriracha và kiện các công ty kia. Tôi chỉ nói ‘Không, cứ mặc kệ họ’”, ông Trần kể.

Hiện trên thị trường Mỹ trôi nổi một loạt nhãn hiệu tương ớt có tên Sriracha, của các công ty Frank’s Red Hot, Kikkoman và Lee Kum Kee sản xuất.

Công ty Huy Fong hiện do tất cả các thành viên trong gia đình ông tập trung phát triển và có tổng cộng 70 công nhân sản xuất theo mùa. Con trai 33 tuổi của ông Trần, William giữ vị trí Chủ tịch công ty.

Năm 2009, đã có một tạp chí có uy tín về thực phẩm gọi tương ớt Sriracha là “hương vị của năm”

Các tin khác