Home » Người Việt (Hoa Kỳ) » Đại Đức Thích Nhuận Thư treo cổ tự tử tại chùa Từ Nghiêm

Đại Đức Thích Nhuận Thư treo cổ tự tử tại chùa Từ Nghiêm

Tòa soạn báo VNCentral tại Hoa Kỳ ngày 29/03/2015 đưa tin các nhân viên cứu hỏa được cấp báo đã đến chùa Từ Nghiêm ở số 5418 W 4th Street vào lúc 9.15 sáng hôm thứ năm và họ thấy đại đức Thích Nhuận Thư, tục danh Đào Nguyễn, 44 tuổi, treo cổ chết.

Theo tin tức của báo chí thì ngôi chủa này thực ra là một căn nhà 3 phòng ngủ, được biến cải thành chùa, và cũng là nhà cho hai học sinh mướn ở.

vncentral_dai-duc-thich-nhuan-thu-treo-co-tu-tu-tai-chua-Tu-nghiem
Đại Đức Thích Nhuận Thư. Ảnh : vncentral.net

Ông Anthony Bertagna, phát ngôn viên Sở Cảnh Sát Santa Ana, xác nhận: “Có vụ tự tử tại chùa Từ Nghiêm. Một người chết và nhân viên giảo nghiệm tử thi của Orange County đã mang thi hài đi. Chúng tôi không thể cho biết chết ra sao và vào lúc nào, vì phải đợi liên lạc với thân nhân của người quá cố.”

Một tỳ kheo ở chùa cho biết sự việc này có liên quan đến việc chuyến đi hành hương. Thời gian đầu, các Phật tử đến đòi tiền, thầy còn nhỏ nhẹ giải thích. Sau này, giọng của thầy hơi gắt gỏng vì mọi người cứ đòi trả tiền ngay, bằng chi phiếu hoặc tiền mặt: “Có nghe thầy nói là đã tìm được người giựt tiền bên Việt Nam. Có đến nhà mấy lần nhưng không gặp.“

vncentral_dai-duc-thich-nhuan-thu-treo-co-tu-tu-tai-chua-Tu-nghiem -
Ảnh : vncentral.net

“Cách đây khoảng hai ngày, vào lúc 9 giờ tối, có một thanh niên đến tìm thầy, trong tình trạng không được tỉnh táo, có vẻ như say rượu. Người đó đòi tiền và có ý định hành hung thầy. Một người trong chùa lúc đó đã gọi báo cảnh sát nhưng cảnh sát không đến,” vị tu sĩ nói thêm.

Các Điều Tra Viên đã xác định được 34 nạn nhân của vụ lường gạt. Mỗi nạn nhân đã đưa cho Đại Đức Thích Nhuận Thư từ $1,100 đến $7,700 để trả cho chi phí mua vé máy bay và chi phí chuyến đi hành hương đến Việt Nam dự tính sẽ khởi hành vào ngày 2 tháng Ba năm 2015. Các thám tử ước tính tổng số tiền thiệt hại vào khoảng $97,000. Chương trình hành hương của nhóm này là đến viếng các ngôi chùa Phật giáo.

Vào ngày 28 tháng 2 năm 2015, một đám cháy nghi ngờ đã xảy ra trong phòng ngủ của Đại Đức Thích Nhuận Thư tại Chùa Từ Nghiêm. Sở Cứu Hỏa quận Cam đã đến chửa lửa, nhưng lửa đã bị dập tắt bởi một người ở trong chùa trước khi họ đến. Khi xem xét vụ hỏa hoạn các Điều Tra Viên của Sở Cứu Hỏa quận Cam đã đặt nghi vấn về nguyên do của vụ hỏa hoạn nhưng chưa kết thúc cuộc điều tra của họ. Đại Đức Thích Nhuận Thư quả quyết rằng những vé máy bay và các thông hành cũng như hộ chiếu của các thành viên trong chuyến đi đã bị phá hủy trong lửa.

Đến 11 giờ 45, theo lời đề nghị của Hòa Thượng Nguyên Trí, xác của Đại Đức được trùm tấm vải kín mít chuyển xuống phía sau nhà cho Hòa Thượng Nguyên Trí và một số Ni Cô tụng kinh. Đúng 12 giờ trưa, xác Đại Đức Nhuận Thư được chở trên một chiếc xe Van màu trắng của Sở Giảo Nghiệm rời khỏi chùa Từ Nghiêm.

Các tin khác