Home » Người Việt (Hoa Kỳ) » Chùa Bát Nhã tổ chức đám giỗ Trung Tá VNCH Hà Ngọc Lương đầy cảm xúc

Chùa Bát Nhã tổ chức đám giỗ Trung Tá VNCH Hà Ngọc Lương đầy cảm xúc

Tòa soạn báo VNCentral tại Hoa Kỳ ngày 07/04/2015 đưa tin Chùa Bát Nhã, Santa Ana, trang trọng tổ chức Lễ Cầu Siêu cố Hải Quân Trung Tá Hà Ngọc Lương, người đã tuẫn tiết ngày 1 Tháng Tư, 1975 tại Trung Tâm Huấn Luyện Hải Quân, Nha Trang.

Trong căn lều vải được dựng lên trong khuôn viên chùa Bát Nhã có Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Viện Chủ chùa Bát Nhã, Hòa Thượng Thích Nhật Quang, một số ni cô và khoảng 100 đồng hương gồm thân nhân HQ Trung Tá Hà Ngọc Lương, trong đó có bà Hà Lan Như (em gái cố HQ Trung Tá Lương) và phu quân, GS Lê Quốc Khánh (anh vợ cố Trung Tá Lương).

vncentral_chua-bat-nha-to-chuc-dam-gio-trung-ta-vnch-ha-ngoc-luong-day-cam-xuc
Lễ cầu siêu Trung Tá VNCH Hà Ngọc Lương . Ảnh : vncentral.net

Ngoài ra, Phó Đề Đốc Vũ Đình Đào (Tư Lệnh Hải Quân Vùng III Duyên Hải) và phu nhân cũng hiện diện, và một số chiến hữu Hải Quân QL/VNCH mặc quân phục đại lễ cùng thân hữu, đồng hương và các cơ quan truyền thông. Di ảnh cố HQ Trung Tá Hà Ngọc Lương được các chiến hữu Hải Quân rước vào lễ đài cùng với lá quốc kỳ được xếp lại, mũ và kiếm chỉ huy.

Rất đông các chư tôn đức Tăng, Ni các chiến hữu Hải Quân, Hội Hải Quân Cửu Long, qúy vị quan khách, một số qúy vị đại diện các hội đoàn quân binh chủng, các thân hữu, Gia Đình Phật Tử Bát Nhã, Đạo Tràng Bát Nhã, một số các cơ quan truyền thông và đồng hương tham dự. Quan khách có Phó Đề Đốc Vũ Đình Đào, Luật Sư Lê Công Tâm, đại diện Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Tiến Sĩ Phạn Ngọc Tiếu, Nhà văn Nguyễn Tiến An Ninh, và qúy vị trong Hội Đồng Hương Nha Trang, ông Phan Kỳ Nhơn, Chủ Tịch Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai… Đặc biệt có Bà Hà Lan Như là chị của HQ. trung Tá Hà Ngọc Lương và phu quân là Lê Quốc Khánh đến dự.

Sau đó Bà Alice Mai, vợ của HQ Trung Tá Mai Văn Hoa, Trưởng Ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự tham dự của tất cả qúy vị

vncentral_chua-bat-nha-to-chuc-dam-gio-trung-ta-vnch-ha-ngoc-luong-day-cam-xuc -
Ảnh : vncentral.net

Bà cho biết, đây là lễ cầu siêu sau 40 năm.

Bà cho biết: “ Cố Hải Quân Trung Tá Hà Ngọc Lương đã tuẫn tiết vào ngày đầu Tháng Tư, năm 1975 tại Trung tâm Huấn Luyện Hải Quân, Nha Trang. Từ đó cho đến nay, sự thương tiếc vẫn canh cánh bên lòng. Hôm nay, với những phương tiện hạn hẹp chúng tôi cố gắng tổ chức buổi lễ này với lòng thành mong được vinh danh cái chết can đảm của chiến sĩ Hà Ngọc Lương.”

Ông Nguyễn Hùng Quyền thông báo cho mọi người biết chương trình lễ giỗ cố HQ Trung Tá Hà Ngọc Lương đang được các cựu bạn đồng môn khóa 9 Hải Quân tại vùng Đông Bắc Hoa Kỳ sửa soạn, và họ đã gởi điện thư chia sẻ với ban tổ chức.

Cựu HQ Trung Tá Trần Đức Cử nói về tiểu sử của cố HQ Trung Tá Hà Ngọc Lương. Trong phần này, ông Cử có nói là vào ngày 31 Tháng Ba, 1975 đã gặp Trung Tá Lương tại quân trường để bàn định về việc di tản, nhưng Trung Tá Lương khẳng định sẽ tuân lệnh tử thủ của Chỉ huy trưởng Trung Tâm Huấn Luyện Hải Quân Nha Trang.

Các tin khác