Home » Người Việt (Hoa Kỳ) » Chàng sinh viên người Việt vượt qua hoàn cảnh thành công trên đất Hoa Kỳ

Chàng sinh viên người Việt vượt qua hoàn cảnh thành công trên đất Hoa Kỳ

Đến Mỹ với vốn tiếng Anh bằng không và chấp nhận làm thêm với mức lương dưới tối thiểu, sau 4 năm, Nguyễn Hoàng Quân sở hữu trong tay hàng loạt giải thưởng danh giá cùng học bổng 180.000 USD của một trường đại học danh tiếng.

Quân chào đời và lớn lên tại Việt Nam. Anh đến Boston để sống mẹ bốn năm trước, sau khi chờ thẻ xanh gần 13 năm. Khi mới đến đất mới, Quân không biết nói một chữ tiếng Anh.

vncentral_chang-sinh-vien-nguoi-viet-vuot-qua-hoan-canh-thanh-cong-tren-dat-hoa-ky
Nguyễn Hoàng Quân. Ảnh: vncentral.net

“Tôi còn nhớ lúc đó tôi gởi đơn xin việc làm đến khắp nơi. Dunkin Donuts. Starbucks. Market Basket. Không có ai hồi âm trong hai năm,” Quân kể trong chương trình phỏng vấn với đài CBS.

Nhờ một người quen giới thiệu, cuối cùng mẹ con Quân được nhận vào làm ở tiệm tạp hóa của một ông chủ người Mexico với mức lương chỉ 5 USD/giờ, trong khi lương tối thiểu tại thời điểm đó là hơn 8 USD/giờ.

Không chỉ bị bắt làm việc liên tục và đứng suốt 12 tiếng mỗi ngày, 7 ngày một tuần, hai người còn phải chịu áp lực tinh thần nặng nề vì ông chủ thường xuyên quát mắng. Trong một lần làm việc quá sức, mẹ Quân đã ngất xỉu. Chủ tiệm từ chối trả bất kì một khoản viện phí nào vì cho rằng họ không ký hợp đồng lao động.

“Lúc đó, mình cảm thấy vô cùng bất mãn và chỉ muốn quay trở về Việt Nam ngay. Nhưng rồi mẹ gọi mình lại giường bệnh và nói rằng ‘con đừng bỏ cuộc, con phải đi học để có một tương lai tốt hơn’ “, Quân kể lại. “Bà nói ‘nếu bây giờ con trở về, những người yêu thương chúng ta sẽ buồn lắm. Mẹ cũng vậy’ “.

vncentral_chang-sinh-vien-nguoi-viet-vuot-qua-hoan-canh-thanh-cong-tren-dat-hoa-ky -
Vượt qua những khó khăn, Quân gặt hái thành công tại Hoa Kỳ. Ảnh: vncentral.net

Hiểu nỗi lòng của mẹ, Quân tự dặn mình phải tiếp tục bám trụ công việc bán thời gian ở tiệm tạp hóa với mức lương ít ỏi. Đồng thời, ngay ngày hôm sau, cậu cũng nộp đơn xin vào trường Cao Đẳng Cộng Đồng Bunker Hill với mục tiêu vừa đi làm vừa phải học thật tốt.

Tại trường này, Quân đã thắng nhiều giải thưởng quốc gia. Vào năm ngoái, Quân là một trong 29 sinh viên xuất sắc được vinh danh tại Hạ Viện Massachusetts.

Đến tuần qua, anh thắng một giải thưởng còn lớn hơn nhiều. Đây là giải học bổng của hãng nước ngọt Coca-Cola.

Mặc dù rất thích học trường cộng đồng Bunker Hill, Quân đã nhắm đến một trường lớn hơn nằm cách đó không xa, cũng bên bờ sông chảy cạnh hai trường. Đó là trường kỹ thuật Massachusetts Institute of Technology lừng danh khắp thế giới. “Tôi từng nghĩ rằng trường MIT thì rất OK, có chương trình học rất chiến. Tôi phải học trường đó. Thế nhưng MIT chọn sinh viên rất kỹ, làm sao mà tôi vào nỗi?”

vncentral_chang-sinh-vien-nguoi-viet-vuot-qua-hoan-canh-thanh-cong-tren-dat-hoa-ky --
Hoàng Quân và mẹ. Ảnh: vncentral.net

MIT quả là một trường rất khó vào. Thế nhưng khác với những lần gởi đơn để xin việc ở các nhà hàng hoặc siêu thị, lần này đơn của Quân gặp vận may.

“Tôi liền gọi mẹ vào báo tin Mẹ ơi, con vào được trường MIT rồi!”

Đúng lúc đó, Quân lại nhận được tin dữ khi mẹ cậu bị tổn thương xương và dây chằng ở tay do thời gian trước đó bưng đồ nặng. Bà phải đáp chuyến bay về Việt Nam để thực hiện phẫu thuật dây chằng vì bảo hiểm y tế cho người nhập cư không chi trả nổi số tiền phẫu thuật hơn 20.000 USD.

“Mình thật sự bị sốc nặng. Mình cầm lòng và nói rằng mẹ cứ yên tâm về phẫu thuật, ở đây mình có thể tự lo được tất cả mọi thứ. Nhưng khi máy bay chở mẹ cất cánh, mình khá hoang mang không biết mình có vượt qua nổi không”, Quân kể. “Bình tâm lại, mình quyết định đi tìm thêm việc làm để trả chi phí sinh hoạt đắt đỏ ở đây”.

Giữa năm 2013, ngoài việc tham gia đầy đủ 4 lớp khoa học khá khó, Quân cũng sắp xếp thời gian để làm thêm hai công việc là rửa chén tại nhà hàng vào ban đêm và làm móng tay vào cuối tuần. Chàng trai trẻ làm việc tổng cộng 40 giờ mỗi tuần và dành 40 giờ còn lại để học “điên cuồng”. Trung bình mỗi ngày, Quân chỉ ngủ khoảng 3-4 tiếng.

vncentral_chang-sinh-vien-nguoi-viet-vuot-qua-hoan-canh-thanh-cong-tren-dat-hoa-ky ---
Hoàng Quân và vợ. Ảnh: vncentral.net

“Vừa đi học vừa đi làm, mình vẫn cố gắng hết sức để đạt được điểm A trong tất cả các môn vì mình tin giáo dục là lối thoát duy nhất để mình có một tương lai tốt hơn trên đất Mỹ này”, Quân nói. “Để giảm bớt chi phí cho việc học, mình cũng cố gắng nộp đơn vào tất cả các loại học bổng khác nhau từ trong cho đến ngoài trường”.

Quân đã làm việc tại trường MIT từ mùa hè năm ngoái, ban đầu là tập sự tại Center for Materials Science and Engineering, và sau là phụ tá nghiên cứu. Anh sắp công bố bản phúc trình nghiên cứu đầu tiên mang tựa đề “Self-assembly of Graphene Oxide Nanocoatings for Functional Membranes,” và hiện là thành viên trong nhóm nghiên cứu của Tiến Sĩ Tingying Zeng, một chuyên gia trong lãnh vực Nanomaterials và Electronics Group tại MIT.

Các tin khác