Home » Người Việt (Hoa Kỳ) » Cẩn thận với 1 phụ nữ người Việt gạt gẫm đồng hương ở San Jose

Cẩn thận với 1 phụ nữ người Việt gạt gẫm đồng hương ở San Jose

Tòa soạn báo VNCentral tại Hoa Kỳ hôm 13/05/2015 đưa tin Loan Nguyễn, cư dân San Jose, 49 tuổi. Người phụ nữ bị tố cáo đã dùng chiêu tình cảm cao thượng đánh vào lòng trắc ẩn của đồng hương, một người trong cộng đồng Việt mong được giúp đỡ những người đồng bào mình.

Trước đây bà Loan Nguyễn từng bị kết tội lừa đảo hai lần, trong năm 2012 và 2014. Vì vậy biện lý Santa Clara County đã quá chán ngán khi các công tố viên phải buộc bà tội tái phạm, và bà Loan có thể lãnh án tù 10 năm. Bà phạm tội xâm nhập gia cư bất hợp pháp để trộm cắp.

vncentral_can-than-voi-1-phu-nu-nguoi-viet-gat-gam-dong-huong-o-san-jose
Loan Nguyễn, cư dân San Jose. Ảnh: vncentral.net

Công tố viên Victor Chen nói trong tòa, “Bà rình rập lợi dụng lòng quảng đại và sự ngây thơ của cộng đồng người Việt. Bà tiếp tục làm việc đó, vì cộng đồng người Việt không biết mưu đồ của bà.”

Thủ đoạn của bà Loan Nguyễn là điện thoại tới những người quảng cáo trên báo Việt ngữ — các quảng cáo nói là muốn cho thuê phòng.

Sau đó, bà điện thoại tới chủ nhà cho thuê, nói cô có ngườic hồng bạo hành, hay bà kinh doanh thất bại, hay có người em kẹt tiền… nói rằng bà không có tiền mặt để thuê. Bà đưa một chi phiếu nhiều tiền nhờ người chủ đổi ra tiền mặt giùm, nói rằng họ có thể giữ khoản tiền thuê và giao phần còn lại cho bà. Khi ngân hàng trả lời rằng đó là chi phiếu dỏm, bà Loan Nguyen và số tiền đã biến mất rồi. Thế là chủ nhà bị mất điểm tín dụng vì xài chi phiếu ma.

Ngoài ra, ở vụ lần này bà Loan còn bị kết tội và cáo buộc ăn trộm chi phiếu của chủ nhà để dùng vào những vụ lừa đảo tiếp theo, ông Chen nói.

vncentral_can-than-voi-1-phu-nu-nguoi-viet-gat-gam-dong-huong-o-san-jose -
Santa Clara County. Ảnh: vncentral.net

“Mỗi lần bà ta đến, bà ta đều kể những câu chuyện đau lòng khiến tôi động lòng trắc ẩn,” nạn nhân Jenny Hoàng – 24 tuổi – người đã mất $69.000 trong khoảng thời gian 4 ngày hồi năm 2012, chia sẻ chuyện xảy ra với mình. “Tôi hy vọng người ta đọc báo về người đàn bà chuyên lừa đảo này, để không có ai phải trải qua những gì như tôi đã trải qua,” cô Jenny nói.

Thêm vào đó, văn phòng biện lý quận cũng cáo buộc bà Loan ăn cắp hơn $200.000 từ 11 nạn nhân trong 7 năm qua. Ông Chen cho hay, vụ này là một ví dụ rõ ràng tại sao mọi người nên suy nghĩ kỹ trước khi ký thác chi phiếu của một người mình không biết rõ vào trương mục ngân hàng. Nếu chi phiếu bị trả lại, thì chắc chắn họ sẽ bị thiệt hại.

Lần thứ hai bị bắt giữ, bà Loan vẫn đang trong thời gian bị quản chế cho vụ án hồi năm 2102. Còn trong vụ hiện tại, bà cũng đang trong thời gian quản chế cho lần phạm tội năm 2014. Ông Chen cho biết thêm, bà Loan tái phạm ngay sau khi bị kết án lần đầu tiên cũng vì tội ăn trộm tư gia, và bị kết án 20 tháng tù.

Theo luật, lần kết án thứ hai sẽ tự động tăng án lên gấp đôi và bắt buộc bà Loan phải thụ 85% án hơn là được tha bổng nhờ cải huấn tốt sau khi thụ án nửa thời hạn. Mặc dù có đủ điều kiện để kết án bà Loan hơn 20 năm tù, nhưng vì đây là án bất bạo lực nên bà ta có thể sẽ bị án thấp hơn, 10 năm tù là khả năng thực tế. Ông Chen cho hay.

Julie Dao, một trong những nạn nhân của vụ hiện tại, chia sẻ đây là tiếng chuông cảnh tỉnh. Cô Julie cho thuê phòng 10 năm nay và trước đó chưa bao giờ có vấn đề gì với người mướn.

“Chúng tôi luôn luôn là bạn bè,” cô nói về người mướn nhà trước đó. “Đây quả là bài học lớn đối với tôi.”

Các tin khác