Home » Người Việt (Hoa Kỳ) » 2 cha con bỏ trốn sang Hoa Kỳ sau phi vụ lừa đảo

2 cha con bỏ trốn sang Hoa Kỳ sau phi vụ lừa đảo

Sau một tuần xét xử, vụ “đại án” xảy ra tại Công ty cổ phần chế biến thực phẩm Phương Nam (Sóc Trăng) (Thủy sản Phương Nam) với các tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Một số bị cáo thừa nhận sai sót và nhiều bị cáo chối tội.

Theo cơ quan công tố, Công ty TNHH Phương Nam được thành lập năm 1998. Doanh nghiệp này trở thành công ty cổ phần vào năm 2010, vốn điều lệ 295 tỷ đồng. Ngoài Chủ tịch HĐQT Lâm Ngọc Khuân, 3 cổ đông còn lại là bà Trần Thị Mỹ – vợ ông này và con gái Lâm Ngọc Hân cùng cháu trai Huỳnh Phúc Quế (chỉ đứng tên 24% cổ phần nhưng thực tế không góp vốn).

vncentral_2-cha-con-bo-tron-sang-hoa-ky-sau-phi-vu-lua-dao
Ông Khuân và con gái . Ảnh: vncentral.net

Từ khi thành lập đến tháng 9/2012, Công ty Phương Nam kinh doanh thua lỗ trên 996 tỷ đồng. Để đủ điều kiện vay vốn ngân hàng, doanh nghiệp đã lập 19 báo cáo tài chính gian dối về kết quả kinh doanh với nội dung năm nào cũng có lãi.

Trong đó, nguyên Kế toán trưởng Lâm Minh Mẫn với Phó giám đốc Trịnh Thị Hồng Phượng đã ký vào hồ sơ khống theo chỉ đạo, ủy quyền của Khuân. Căn cứ vào những báo cáo tài chính không trung thực này, 5 nhà băng là Ngân hàng Bưu điện Liên Việt – sở giao dịch Hậu Giang (LPB Hậu Giang), Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) chi nhánh Sóc Trăng, Vietcombank Sóc Trăng, Sacombank Sóc Trăng và Ngân hàng An Bình (ABbank) chi nhánh Bạc Liêu đã ký kết nhiều hợp đồng tín dụng với Công ty Phương Nam.

Qua giám định, tổng tài sản Công ty Phương Nam đem thế chấp chỉ có 639 tỷ đồng nhưng lại vay được số tiền lên đến trên 1.750 tỷ đồng. Cho đến nay, công ty Phương Nam không có tài sản bảo đảm để hoàn trả vốn vay cho 5 ngân hàng trên với số tiền gần 785 tỷ đồng. Số tiền này Lâm Ngọc Khuân và con gái Lâm Ngọc Hân đã chiếm đoạt hết rồi bỏ trốn sang Hoa Kỳ.

vncentral_2-cha-con-bo-tron-sang-hoa-ky-sau-phi-vu-lua-dao -
Công ty Phương Nam. Ảnh: vncentral.net

Cho đến nay, việc lẫn trốn sang Hoa Kỳ của cha con ông Khuân khiến cho việc các chi nhánh ngân hàng kia thu hồi được 1,600 tỷ đồng trở nên khó khăn. Hiện tại, Việt Nam và Hoa Kỳ chưa giao kết Hiệp định tương trợ tư pháp hay dẫn độ, nên không có chuyện Hoa Kỳ giúp Việt Nam bắt giữ và dẫn giải hai người này về nước.

Các tin khác