Home » Luật Pháp » Bắt kẻ hack mật khẩu icloud để chiếm đoạt tài sản

Bắt kẻ hack mật khẩu icloud để chiếm đoạt tài sản

Chuyên mục Pháp luật báo VNCentral hôm 25/12/2014 đưa tin Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50) Công an thành phố Hà Nội đã tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Đặng Quang Hưng, (sinh năm 1992, trú tại Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu) để điều tra về hành vi chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 226B Bộ Luật Hình sự.

Theo PC50 Công an TP. Hà Nội, qua phối hợp với phòng Cảnh sát hình sự (PC45) Công an TP. Hà Nội và Phòng PC45 Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cơ quan này phát hiện đối tượng Hưng sử dụng thủ đoạn, dò tìm các tài khoản (ID Icloud) và mật khẩu đăng nhập vào các thiết như iPhone, iPad, Macbook rồi hack mật khẩu để chiếm quyền điều khiển, sau đó nhắn tin cho người sử dụng (bị hại) để chiếm đoạt tài sản.

vncentral_bat-ke-hack-mat-khau-icloud-de-chiem-doat-tai-san
Đối tượng Nguyễn Đặng Quang Hưng. Ảnh : vncentral.net

Theo tài liệu điều tra, sau khi đăng nhập được tài khoản địa chỉ Icloud và mật khẩu, Hưng đã kích hoạt tính năng báo mất máy để chủ nhân của những thiết bị không thể tiếp tục sử dụng máy bị khóa.

Tiếp theo, Hưng gửi một tin nhắn tới chủ nhân của người sử dụng thiết bị có nội dung “thiết bị của bạn đã bị khóa” và yêu cầu chủ tài khoản phải liên hệ tài khoản giải cứu tại email “giaicuu_icloud@yahoo.com” để mở khóa.

vncentral_bat-ke-hack-mat-khau-icloud-de-chiem-doat-tai-san -
Ảnh : vncentral.net

Qua sự việc trên, cơ quan điều tra cảnh báo đối với các thiết bị điện thoại thông minh đề nghị người dân khi lưu mật khẩu không lưu ở dạng đơn giản, trùng lặp, các câu hỏi bí mật không quá phổ thông, dễ đoán. Các máy tính để bàn, các nhân không được truy cập vào các đường link lạ, đề phòng bị gắn mã độc tấn công máy tính của người dân.

Các tin khác