Home » Kinh Tế » Ô Tô - Xe Máy » Volkswagen buộc phải triệu hồi 8.5 triệu xe sau vụ gian lận khí thải

Volkswagen buộc phải triệu hồi 8.5 triệu xe sau vụ gian lận khí thải

Vụ bê bối việc hãng xe Volkswagen gian lận trong kiểm định khí thải làm cho hãng xe này điêu đứng, và mới đây thì chính phủ Đức đã yêu cầu hãng này phải triệu hồi 8.5 triệu xe trong phạm vi liên minh Châu Âu để khắc phục vấn đề này.

vncentral_Volkswagen-buoc-phai-thu-hoi-8.5-trieu-xe-sau-vu-gian-lan-khi-thai
Volkswagen. Ảnh: vncentral.net

Đối mặt với vụ bê bối, nhà sản xuất đã mở rộng giải pháp khắc phục vào thứ Năm vừa qua sau khi giới chức Đức bác bỏ chương trình tự nguyện của VW.

Bộ Giao thông Vận tải Đức ra lệnh thu thồi 2.4 triệu xe VW chịu ảnh hưởng trong vụ gian lận khí thải đã khiến VW có động thái trên 28 quốc gia của Liên minh châu Âu. Điều đó có nghĩa 1.2 triệu xe bị ảnh hưởng trong vụ bê bối ở Anh cũng sẽ chính thức bị thu hồi.

VW cho biết họ hoan nghênh quyết định của Đức, điều đó sẽ giúp khách hàng yên tâm hơn trong việc tiếp tục lựa chọn sử dụng xe của hãng. Tuy nhiên, VW đề xuất sẽ tự nguyện thu hồi xe, các chủ xe chỉ mất thời gian đi sửa chữa nếu họ muốn loại bỏ thiết bị gian lận, họ vẫn đủ cơ sở pháp lý để sử dụng chiếc xe của mình.

Ở Mỹ, quốc gia làm bùng phát scandal này thì có 482.000 xe bị ảnh hưởng. Dự kiến trong tuần tới, VW sẽ phải trình bày kế hoạch sửa chữa 90.000 xe ở Mỹ để chính phủ Mỹ kiểm tra trước khi tiến hành thu hồi hàng loạt.

vncentral_Volkswagen-buoc-phai-thu-hoi-8.5-trieu-xe-sau-vu-gian-lan-khi-thai -
Ảnh: vncentral.net

Nhiều khả năng là tuy đã bị triệu hồi để sửa chữa nhưng VW vẫn phải đền bù thiệt hại thêm cho các khách hàng vì giá trị bán lại của chiếc xe đã bị giảm nhiều so với trước scandal gian lận này.

CEO mới của VW, ông Matthias Mueller cho biết dự kiến quá trình triệu hồi sẽ kéo dài đến hết năm 2016 trên toàn thế giới. Hầu hết các xe ở Châu Âu đều có thể sữa chữa thông qua cập nhật hệ thống phần mềm điều khiển bên trong xe (xe có động cơ 2l trở lên) nhưng một số vẫn yêu cầu phải thay thế phần cứng (các xe có động cơ nhỏ hơn 1.6l). Và theo VW thì phần cứng chưa sẵn sàng cho đến mùa thu 2016.

Các tin khác