Home » Kinh Tế » Ngân hàng Trung ương châu Âu mua lại trái phiếu 1.100 tỷ euro

Ngân hàng Trung ương châu Âu mua lại trái phiếu 1.100 tỷ euro

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hôm 11/03/2015 sẽ bắt đầu chương trình mua lại trái phiếu trị giá 1.100 tỷ euro, vốn được biết tới với cái tên Nới lỏng định lượng tại Mỹ (QE). Việc này đã được Chủ tịch ECB – Mario Draghi thông báo giữa tuần trước. Theo đó, từ ngày 09/03/2015 cho đến ít nhất là tháng 09/2016, cơ quan này sẽ mua lại khoảng 60 tỷ euro trái phiếu mỗi tháng. Động thái này nhằm tăng cường hoạt động kinh tế tại 19 nước eurozone, sau nhiều biện pháp thất bại, như giảm lãi suất khiến lãi cho vay xuống gần 0%.

vncentral_ngan-hang-trung-uong-chau-au-mua-lai-trai-phieu-1100-ty-euro
Ảnh : vncentral.net

Thực chất việc ECB tung ra 1.100 tỷ euro mua lại nợ là một cách bơm tiền cho nền kinh tế để kích thích nền kinh tế lục địa thoát khỏi sự già nua và trì trệ nhiều năm qua.

Tờ Libération (Pháp) đã chạy tít lớn trong số báo tuần qua: “Mario Draghi cho nổ tung ngân hàng”, bên trên hình vẽ ông Mario Draghi trong trang phục của nhân vật game điện tử nổi tiếng Super Mario, đang phá tung một kết…

vncentral_ngan-hang-trung-uong-chau-au-mua-lai-trai-phieu-1100-ty-euro -
Ảnh : vncentral.net

Chiến lược trên của ECB, tương tự như kế hoạch mà Ngân hàng Dữ trự Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Anh đề ra trước đó, được công bố trong bối cảnh Eurozone đối mặt với nguy giảm phát ngày càng tăng – điều có thể khiến người tiêu dùng hạn chế mua sắm và dẫn tới giá cả thị trường giảm sâu, cùng một loạt tác động tiêu cực tới hoạt động sản xuất và thị trường việc làm.

Nhận định về QE, giới quan sát cho rằng chiến lược này trước đó có thể giúp nền kinh tế Mỹ và Anh đạt được nhiều thành công, song chưa chắc là “một phương thuốc hữu hiệu” đối với Eurozone.

Các tin khác