Home » Kinh Tế » Ngân hàng Thế giới bi quan trước thực trạng tăng trưởng 2015

Ngân hàng Thế giới bi quan trước thực trạng tăng trưởng 2015

Ngân hàng Thế giới (World Bank) đã hạ triển vọng tăng trưởng toàn cầu năm 2015 và thúc giục các nước thắt lưng buộc bụng.

vncentral_ngan-hang-the-gioi-bi-quan-truoc-thuc-trang-tang-truong-toan-cau-2015
World Bank. Ảnh: vncentral.net

World Bank dự báo tăng trưởng của khu vực Đông Á Thái Bình Dương sẽ ở mức 6,7% trong năm 2017 và được giữ ổn định ở mức này trong 2 năm tiếp theo. Đà giảm tốc của Trung Quốc sẽ dần được bù đắp bởi sự phục hồi của các nước còn lại trong khu vực vốn đang được hưởng lợi từ đà phục hồi của các nền kinh tế phát triển.

Các nước Đông Á Thái Bình Dương sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ giá dầu rẻ, nhưng mức ảnh hưởng đến từng nước là khác nhau, tùy vào lượng dầu nhập khẩu, mức tiêu thụ năng lượng của hoạt động sản xuất và tỷ trọng mặt hàng dầu khí trong tiêu thụ nhiên liệu.

vncentral_ngan-hang-the-gioi-bi-quan-truoc-thuc-trang-tang-truong-toan-cau-2015 -
Kinh tế thế giới chưa có dấu hiệu khởi sắc. Ảnh: vncentral.net

Giá dầu và các hàng hóa khác thấp càng làm trầm trọng thêm vấn đề suy giảm tại những nước dựa nhiều vào xuất khẩu tài nguyên, WB nhận xét. Các nước đang phát triển cũng phải đối mặt với tình trạng tỷ giá bất lợi, do đôla Mỹ mạnh lên trước khả năng Cục Dự trữ liên bang (FED) tăng lãi suất.

Tiền tệ mất giá mạnh nhất tại các quốc gia đang phát triển chịu ảnh hưởng lớn từ bên ngoài và triển vọng tăng trưởng đang xuống cấp, chủ yếu là các nước xuất khẩu hàng hóa. Đồng real Brazil và ringgit Malaysia đã giảm tới 17% và 7% so với USD năm nay.

Các tin khác