Home » Kinh Tế » Nga xếp hạng tín nhiệm rác

Nga xếp hạng tín nhiệm rác

Moody’s vừa cắt xếp hạng tín nhiệm nợ của Nga xuống mức “rác”, khẳng định kinh tế Nga đang mấp mé một đợt suy thoái sâu vào năm 2015, VNCentral đưa tin hôm 23/03/2015.

Báo cáo của Moody’s nhận định những căng thẳng giữa Nga và quốc tế, cộng thêm tình trạng đồng nội tệ giảm giá, giá dầu ở mức thấp và lạm phát lên cao sẽ tạo ra hoàn cảnh bất lợi cho các doanh nghiệp hoạt động tại đây cũng như cho niềm tin người tiêu dùng. “Dù đà giảm giá dầu và đồng nội tệ đã chững lại, có phần phục hồi so với đầu năm, hậu quả của lạm phát gồm sụt giảm niềm tin và tăng trưởng sẽ tiếp tục kéo dài”, hãng này bình luận.

vncentral_nga-xep-hang-tin-nhiem-rac
Ảnh : vncentral.net

Đánh giá của hai tổ chức tín nhiệm lớn dự kiến sẽ ảnh hưởng nhiều đến quyết định của các nhà đầu tư nước ngoài trước khi mua trái phiếu phát hành bằng tiền Nga, theo một đánh giá của JPMorgan Chase & Co.

Phía Nga không đồng tình với quyết định của Moody’s. Bộ trưởng tài chính Nga, ông Anton Siluanov cho rằng Moody’s đã bỏ qua nhiều thông tin mà phía Nga đã cung cấp về tình hình kinh tế, tài chính. Ông này cho rằng hành động của Moody’s mang màu sắc chính trị là chủ yếu.

Nền kinh tế Nga đang đứng bên bờ vực phá sản sau khi dầu – loại hàng hóa xuất khẩu lớn nhất của quốc gia này – giảm hơn 50% kể từ tháng 6.

vncentral_nga-xep-hang-tin-nhiem-rac -
Ảnh : vncentral.net

Đồng ruble đã giảm 47% so với USD trong 6 tháng qua vì các lệnh trừng phạt của phương Tây khiến nhà đầu tư bán tháo đồng tiền này.

Ngân hàng Trung ương Nga đã có tổng cộng 6 lần nâng lãi suất kể từ tháng Ba và trong năm 2014 đã dùng 88 tỷ USD để hỗ trợ đồng nội tệ

Các tin khác