Home » Kinh Tế » Nga tuyên bố khủng hoảng của đồng nội tệ đã kết thúc

Nga tuyên bố khủng hoảng của đồng nội tệ đã kết thúc

Chuyên mục Kinh Tế báo VNCentral ngày 28/12/2014 đưa tin Nga tuyên bố cuộc khủng hoảng tiền tệ của nước này đã kết thúc, cho dù dự trữ ngoại hối của Moskva sụt giảm mạnh và lạm phát theo năm đã tăng lên trên 10%, làm tăng thêm những khó khăn mà Nga phải đối mặt khi tìm cách vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ năm 1998.

“Lãi suất cơ bản được tăng lên nhằm ổn định tình hình trên thị trường tiền tệ. Theo quan điểm của chúng tôi, thời kỳ khủng hoảng đó đã qua. Đồng Ruble đang mạnh lên”, VNCentral dẫn lời Anton Siluanov, Bộ trưởng Tài chính Nga cho hay.

vncentral_nga-tuyen-bo-khung-hoang-cua-dong-noi-te-da-ket-thuc
Ảnh : vncentral.net

Ông Siluanov nói thêm cơ quan chức năng của Nga đang thảo luận với các tổ chức xếp hạng để giải thích các hoạt động của chính phủ. Thâm hụt ngân sách năm tới sẽ cao hơn mức 0,6% GDP mà Moscow dự tính.

Tổ chức xếp hạng Standard & Poor”s tuần trước cho biết có thể hạ định hạng tín nhiệm Nga xuống ngưỡng không khuyến nghị đầu tư do sự mất giá nhanh chóng của đồng nội tệ. Đồng rúp giảm giá đến mức 80 rúp đổi một USD giữa tháng này, so với mức trung bình 30-35 Ruble nửa đầu năm nay. Hôm qua, đồng tiền của Nga đứng ở mức 52 Ruble đổi một USD.

vncentral_nga-tuyen-bo-khung-hoang-cua-dong-noi-te-da-ket-thuc -
Ảnh : vncentral.net

Tuần trước, giá trị đồng Ruble đã giảm xuống mức thấp nhất từ trước tới nay do giá dầu sụt giảm mạnh và các lệnh trừng phạt của Phương Tây đối với Moskva liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine, vốn khiến các công ty Nga hầu như không thể huy động vốn tại các thị trường Phương Tây.

Tuy nhiên, đồng Ruble đã phục hồi mạnh sau khi giới chức Nga áp dụng các biện pháp ngăn chặn đồng tiền này trượt giá, như tăng lãi suất từ 10,5% lên 17% và hạn chế xuất khẩu ngũ cốc, đồng thời kiềm chế thành công lạm phát.

Các tin khác