Home » Kinh Tế » Nền kinh tế Nga còn lâm vào tình trạng tồi tệ những năm tới

Nền kinh tế Nga còn lâm vào tình trạng tồi tệ những năm tới

Ngân hàng Thế giới cảnh báo kinh tế Nga khó thoát khỏi khủng hoảng trong bối cảnh lệnh trừng phạt của phương Tây và giá dầu chạm đáy vẫn đang gây ảnh hưởng lớn đến nước này.

Phát biểu tại Hội nghị các doanh nghiệp Nga ở Moskva, Tổng thống Putin cho biết, lãi suất của Ngân hàng Trung ương Nga, hiện ở mức 14%, là vẫn cao nhưng tình hình hiện nay cho phép mức lãi suất cao như vậy. Mới đây Ngân hàng Trung ương Nga đã hạ lãi suất lần thứ hai kể từ đầu năm nhưng giới kinh doanh vẫn phàn nàn lãi suất còn quá cao để thúc đẩy thăng trưởng kinh tế.

vncentral_nen-kinh-te-nga-con-lam-vao-tinh-trang-toi-te-nhung-nam-toi
Tổng thống Putin. Ảnh : vncentral.net

GDP trong tháng 1 đã giảm 1,5%. Nền kinh tế Nga bị tác động xấu do lệnh trừng phạt kinh tế cuả phương Tây và giá dầu giảm.

Tổng thống Nga Putin cũng nói rằng, chính phủ sẽ phối hợp với các doanh nghiệp để thu hút thêm vốn đầu tư vào Nga: “Tôi xin nhắc lại một lần nữa: tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tự do hoạt động là câu trở lời tốt nhất cho mọi thách thức và hạn chế từ bên ngoài gây ra. Do vậy, chúng tôi chắc chắn sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư vào nền kinh tế và các ngành nghề của Nga, cũng như phát triển công nghệ và tạo việc làm”.

vncentral_nen-kinh-te-nga-con-lam-vao-tinh-trang-toi-te-nhung-nam-toi -
Ảnh : vncentral.net

Những bình luận này là chỉ trích hiếm hoi nhằm vào Tổng thống Putin. Tại Nga, hình ảnh của ông vẫn rất vững chắc, bất chấp sự phê phán của quốc tế. Kinh tế Nga đang bị ảnh hưởng bởi giá dầu giảm trên toàn cầu và các lệnh trừng phạt quanh vai trò của họ trong xung đột miền đông Ukraine. Tháng 12 năm ngoái, Ngân hàng Trung ương Nga dự báo nền kinh tế có thể co lại 4,6% năm nay.

Theo số liệu từ viện thăm dò dư luận Levada Center, tỷ lệ ủng hộ ông Putin tại Nga là 85% trong tháng 3. Số liệu này vẫn ở mức cao thời gian qua, bất chấp đồng rouble suy giảm và lạm phát tăng tốc khiến thu nhập của người dân bị ảnh hưởng.

Các tin khác