Home » Kinh Tế » Đồng Euro dự báo tiếp tục mất giá trong năm 2015

Đồng Euro dự báo tiếp tục mất giá trong năm 2015

Trong khi các nhà đầu tư cho rằng đồng euro sẽ đi xuống so với đồng USD trong năm tới, nhiều người vẫn hy vọng nền kinh tế châu Âu sẽ sớm lấy được động lực tăng trưởng, và đồng tiền chung có thể không mất giá mạnh so với các đồng nội tệ của đối tác thương mại của Liên minh châu Âu (EU).

Nguyên nhân đồng euro mất giá so với đồng USD là do chính sách lãi suất của châu Âu và Mỹ. Trong khi ECB muốn giữ lãi suất thấp (0,05%) trong một thời gian dài nữa ở khu vực Eurozone thì Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự định nâng lãi suất cơ bản gần như bằng 0% trong sáu năm qua.

vncentral_dong-euro-du-bao-tiep-tuc-mat-gia-trong-nam-2015
Ảnh : vncentral.net

Chính sách này của ECB và Fed cũng như những bất ổn trên thế giới khiến các nhà đầu tư tìm đến đến với đồng USD. Chỉ số mô phỏng sự phát triển của đồng USD với các đồng tiền chủ chốt khác, sáng 2-1 đã tăng lên 90,72 điểm, mức cao nhất kể từ chín năm qua.

Theo các chuyên gia phân tích, trong năm 2015, đồng euro sẽ còn tiếp tục xuống giá hơn nữa so với đồng USD. Các ngân hàng Goldman Sachs và Morgan Stanley thậm chí dự đoán trong năm 2015, tỷ giá trao đổi giữa đồng euro và USD xuống tới 1,15 USD/euro.

Cuối năm ngoái, 44 trong số 59 nhà phân tích trong một cuộc khảo sát của Bloomberg cho biết euro sẽ giảm so với USD. Dự đoán trung bình là hết năm 2015, euro sẽ mất 2,5% .

vncentral_dong-euro-du-bao-tiep-tuc-mat-gia-trong-nam-2015 -
Ảnh : vncentral.net

“ECB là cơ quan có tiến bộ nhất. Trong 12 tháng qua, Draghi đã táo bạo hơn. Quan điểm của chúng tôi trong năm tiếp theo là tỷ giá euro – USD vẫn tiếp tục giảm”, Michael Sneyd, chiến lược gia tiền tệ tại BNP Paribas cho biết. Ông dự đoán euro sẽ xuống một euro đổi 1,15 USD cuối năm 2015.

Draghi khẳng định trong cuộc phỏng vấn với Handelsblatt rằng các quan chức sẽ vào cuộc nếu gói kích thích kinh tế hiện nay được xem là không đủ. Đầu tháng 12/2014, ông cho biết để thêm khoảng 1.000 tỷ euro vào bảng cân đối, ECB đang xem xét mua “tất cả các tài sản ngoại trừ vàng”.

Các tin khác