Home » Kinh Tế » Đến lượt McDonald’s gặp rắc rối về thuế tại châu Âu

Đến lượt McDonald’s gặp rắc rối về thuế tại châu Âu

“Gã khổng lồ” đồ ăn nhanh McDonald’s của Mỹ đang phải đối mặt với một cuộc điều tra của Ủy ban Châu Âu (EC) về cáo buộc trốn hơn 1 tỷ euro tiền thuế.

Trong một phát biểu gần đây, bà Margrethe Vestager – Ủy viên phụ trách về các vấn đề cạnh tranh châu Âu cho biết, tổ chức này đang xem xét cáo buộc của công đoàn về việc chuỗi nhà hàng này trốn hơn 1 tỉ euro ( khoảng 1,1 tỉ USD) tiền thuế thu nhập doanh nghiệp trong giai đoạn 2009 –2013, theo thông tin trên VNCentral.

vncentral_den-luot-McDonald’s-gap-rac-roi-ve-thue-tai-chau-au
Cửa hàng McDonald’s chi nhánh tại Luxembourg. Ảnh: vncentral.net

Theo tổ chức này, McDonald’s đã trốn thuế bằng cách chuyển hơn 3,7 tỷ euro từ các công ty con trên khắp châu Âu về chi nhánh tại Luxembourg. Chi nhánh này chỉ phải thanh toán 16 triệu euro tiền thuế cho Luxembourg trong thời gian nói trên.

Nếu như nguồn thu này bị đánh thuế tại các quốc gia châu ÂU thì theo tính toán, McDonald’s sẽ phải trả thêm 1,05 tỉ euro tiền thuế.

Theo các cáo buộc, McDonald’s đã trốn thuế thông qua việc chuyển hơn 3,7 tỉ euro doanh thu từ các công ty con trên khắp Châu Âu về chi nhánh tại Luxembourg. Theo tính toán, nếu các nguồn thu này bị đánh thuế tại các quốc gia xuất xứ, McDonald’s sẽ phải trả thêm 1,05 tỉ euro tiền thuế.

vncentral_den-luot-McDonald’s-gap-rac-roi-ve-thue-tai-chau-au -
Nếu cáo buộc bị xử lý, McDonald’s sẽ phải hoàn trả 1,05 tỉ euro tiền thuế. Ảnh: vncentral.net

Nhưng theo quy định chuyển nhượng thương mại của Luxembourg, hãng kinh doanh thức ăn nhanh toàn cầu này của Mỹ chỉ phải nộp 16 triệu euro trong cùng khoảng thời gian trên.

Phản ứng trước sự kiện trên, đại diện của McDonald’s tại châu Âu cho biết hãng luôn “tôn trọng luật pháp hiện hành, bao gồm cả quy định thuế tại mỗi quốc gia” hiện diện ở châu Âu.

Các cáo buộc xuất hiện trong bối cảnh McDonald’s đang đối mặt với thời kỳ khó khăn nhất trong lịch sử 60 năm tồn tại của mình khi doanh thu toàn cầu sụt giảm ở mức chưa từng thấy sau một chuỗi các vụ bê bối về nguồn cung cấp thực phẩm cũng như chất lượng thực phẩm.

EU gần đây đang tăng cường điều tra các vụ trốn thuế của các công ty đa quốc gia lớn. Năm ngoái, họ đã mở cuộc điều tra Apple tại Ireland, Starbucks tại Hà Lan và Amazon ở Luxembourg.

McDonald’s gần đây cũng đang gặp rắc rối khi doanh thu và lợi nhuận toàn cầu sa sút, đặc biệt tại thị trường chủ chốt là Mỹ. Đầu tuần này, hãng đã công bố chiến lược nhằm đưa công ty thoát khỏi tình trạng kinh doanh yếu kém và giữ chân khách hàng. Theo đó, họ sẽ tập trung tăng tỷ lệ các cửa hàng nhượng quyền và tổ chức lại bộ máy quản lý.

Các tin khác