Home » Kinh Tế » Chứng khoán » Thị trường Hoa Kỳ lại lung lay vì Trung Quốc

Thị trường Hoa Kỳ lại lung lay vì Trung Quốc

Các thị trường Châu Á tiếp tục sụt giảm hôm 02/09/2015 với chỉ số Thượng Hải mở cửa giảm hơn 4% trong lúc có nhiều lo ngại về tăng trưởng của Trung Quốc.

Tại Phố Wall giá chứng khoán Hoa Kỳ giảm gần 3%. Trong đó chỉ số Dow Jones hạ 2,84%, Nasdaq 2,94% và S&P 500 2,96%. Chỉ số “bất ổn” CBOE tăng 10,45% lên 31,40 điểm, vượt xa mức trung bình dài hạn 20 điểm. Ở châu Âu, chỉ số chứng khoán FTSEurofirst cũng sụt 2,8%.

vncentral_thi-truong-hoa-ky-lai-lung-lay-vi-trung-quoc
Chỉ số Dow Jones hạ 2,84%. Ảnh: vncentral.net

Mở màn phiên giao dịch sáng nay, giá chứng khoán châu Á cũng sụt giảm. Chỉ số Nikkei trên thị trường Tokyo (Nhật) hạ 1,67%, chỉ số chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương MSCI (không tính Nhật) cũng sụt 0,4%.

Cổ phiếu các công ty Mỹ có hoạt động kinh doanh lớn tại Trung Quốc, như Apple, Qualcomm, Yum Brands, Las Vegas Sands, MGM đều giảm mạnh hôm qua. Cổ phiếu các hãng dầu mỏ cũng lao dốc khi giá dầu thô mất hơn 8% do lo ngại về Trung Quốc.

vncentral_thi-truong-hoa-ky-lai-lung-lay-vi-trung-quoc -
Chỉ số Nikkei trên thị trường Tokyo (Nhật) hạ 1,67%. Ảnh: vncentral.net

Chốt phiên, dầu Brent giảm 8,5% xuống 49,56 USD một thùng. Trong khi đó, giá dầu WTI giảm 7,7% xuống 45,41 USD.

Mới phiên đầu tuần, giá dầu tăng tới 8% khi nhà đầu tư kỳ vọng sản xuất sẽ đi xuống, sau một báo cáo cáo của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho thấy họ “sẵn sàng nói chuyện” với các nước sản xuất khác về cách thức bình ổn giá. Vì vậy, bất kỳ tin tức nào cho thấy sự suy yếu trong kinh tế Trung Quốc sẽ càng gây áp lực lên dầu và các hàng hóa khác. Đại gia dầu mỏ ConocoPhillips hôm qua cũng thông báo sẽ cắt giảm 1.800 việc làm do “sự suy yếu đáng kể” trong ngành năng lượng.

Các tin khác