Home » Kinh Tế » Các công ty Mỹ được chào đón ở thị trường Cuba

Các công ty Mỹ được chào đón ở thị trường Cuba

Sau quyết định lịch sử của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong việc tiến tới bình thường hóa quan hệ với Cuba, doanh nghiệp và du khách Mỹ đang nghiên cứu các cơ hội tiềm năng ở quốc đảo này.

Các công ty lớn của Mỹ như nhà sản xuất xe hơi General Motors, gã khổng lồ trong ngành nông nghiệp Cargill, tập đoàn bán lẻ bàn ghế Ethan Allen Interiors đều đồng loạt ca ngợi quyết định sáng suốt của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

vncentral_cac-cong-ty-my-duoc-chao-don-o-thi-truong-cuba
Ảnh : vncentral.net

Giám đốc công ty sản suất máy công nghiệp nặng Caterpillar, ông Bill Lane cho biết, nhiều doanh nghiệp Mỹ từ cách đây 15 năm đã đề nghị chính phủ cần phải có một chính sách mới đối với Cuba, đồng thời bày tỏ hy vọng công ty Caterpillar sẽ sớm mở một văn phòng tại Cuba.

Tuy nhiên, đến thời điểm này các công ty của Mỹ vẫn chưa có bất kỳ cam kết đầu tư nào vào quốc đảo vùng Caribe, mặc dù có thể khẳng định cơ hội đang mở rộng ở các lĩnh vực như nông nghiệp, viễn thông, du lịch và tài nguyên thiên nhiên.

Giới quan sát nhận định rào cản lớn nhất để thiết lập một mối quan hệ thương mại toàn diện giữa hai nước trong thời gian trước mắt vẫn sẽ là Luật cấm vận được Mỹ áp dụng từ hơn nửa thế kỷ qua và chỉ có Quốc hội mới có quyền bãi bỏ.

Hiện nay, sức tiêu thụ của người dân Cuba vẫn ở mức thấp và thị trường nước này mới chỉ có sự tham gia của các công ty của các nước không cắt đứt quan hệ với chính phủ cách mạng.

Giới phân tích cho rằng những yếu tố này có thể trở thành rào cản cho việc bình thường hóa quan hệ thương mại giữa Cuba và Mỹ, thậm chí kể cả khi Quốc hội Mỹ quyết định bãi bỏ lệnh cấm vận cho dù trên thực tế rất nhiều công ty đang mong chờ thời điểm đó.

vncentral_cac-cong-ty-my-duoc-chao-don-o-thi-truong-cuba -
Ảnh : vncentral.net

Nửa thế kỷ qua, thương mại giữa hai nước gần như đóng băng. Người Mỹ không thể mua xì gà, rượu và quần áo Cuba. Còn người Cuba cũng muốn có xe hơi của Mỹ, nhưng vẫn phải lái những chiếc Chevrolet sản xuất từ những năm 50.

Mỹ áp lệnh cấm vận kinh tế với Cuba từ năm 1960 và thắt chặt 2 năm sau đó. Theo CNN, lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ đối với Cuba là động thái khá tốn kém. Phòng Thương mại Mỹ cho biết mỗi năm, kinh tế nước này thất thu 1,2 tỷ USD do lệnh cấm vận. Còn Chính phủ Cuba mỗi năm cũng thiệt hại 685 triệu USD.

Các tin khác