Home » Khoa Học » Tìm thấy di tích thành phố của.. Thần Khỉ

Tìm thấy di tích thành phố của.. Thần Khỉ

Hai năm trước, trong một khu rừng rậm ở Cộng hòa Honduras, người ta đã thực hiện một cuộc khảo sát trên không để tìm kiếm thành phố cổ mất tích được kể trong truyền thuyết địa phương. Kết quả là họ đã tìm thấy một khu vực rộng hàng dặm với những tạo vật do chính con người làm ra.

Nhóm khảo cổ người Mỹ và Honduras của chương trình National Geographic đã lặn lội nhiều ngày trong vùng Mosquita ở phía đông Honduras nhằm tìm kiếm “thành phố trắng” huyền thoại. Mới đây họ đã phát hiện ra một khu di tích cổ với rất nhiều hiện vật có niên đại khoảng 1.000 – 1.400 năm trước công nguyên.

vncentral_tim-thay-di-tich-thanh-pho-cua-than-khi
Ảnh : vncentral.net

Tại đây, nhóm khảo cổ phát hiện một kim tự tháp và hàng loạt cấu trúc cổ cùng những hiện vật quý, bao gồm một tượng đầu khỉ và các tượng đá động vật kỳ lạ và cực kỳ tinh xảo. Chuyên gia Douglas Preston của National Geographic cho biết còn rất nhiều hiện vật khác đang bị chôn vùi dưới đất.

Theo Christopher Fisher, một thành viên đoàn khảo cổ, các đồ tạo tác được tìm thấy ở chân kim tự tháp, có thể là vật tế cho nghi thức tôn giáo. Trong số này có một ghế ngồi đá dùng trong nghi lễ, các bình chạm khắc tỉ mỉ, được trang trí bằng hình rắn, người hóa thú hay chim kền kền. Nổi bật nhất là một chiếc đầu đá hình khỉ. Các nhà khảo cổ cho biết vẫn còn nhiều di chỉ khác nằm dưới mặt đất.

vncentral_tim-thay-di-tich-thanh-pho-cua-than-khi -
Ảnh : vncentral.net

Hành trình tìm kiếm “Thành phố Trắng” bắt đầu vào năm 2012, sau khi các nhà khoa học khảo sát trên không bằng tia laser tại khu vực Mosquitia, Honduras cho thấy nhiều manh mối về phế tích một thành phố. Với sự hỗ trợ của chính phủ Honduras, nhóm khảo cổ bắt đầu đi sâu vào khu rừng rậm để khám phá bí ẩn này.

Mặc dù đã có những phát hiện đáng ghi nhận, các nhà khoa học cho rằng vẫn cần tiến hành thêm nhiều khảo sát về nền văn minh nơi đây, đặc biệt là nguyên nhân khiến nó sụp đổ. Các nhà khoa học đang tính đến khả năng như dịch bệnh, tác động của môi trường hay các cuộc xung đột.

Các tin khác