Home » Khoa Học » Thu nhỏ công nghệ máy siêu âm y tế để quét dấu vân tay

Thu nhỏ công nghệ máy siêu âm y tế để quét dấu vân tay

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Davis và Berkeley đã tiến hành thu nhỏ công nghệ siêu âm y tế để tạo ra một cảm biến vân tay quét ngón tay theo 3 chiều. Công nghệ năng lượng thấp vốn cải thiện sức mạnh của các loại máy quét điện dung thế hệ hiện tại này có thể sớm tìm đường đến với smartphone và tablet.

Thời gian qua cho thấy hệ thống quét vân tay hoạt động đủ độ chính xác cần thiết và hiện tại, không chỉ iPhone mà nhiều thiết bị di động khác cũng hỗ trợ tính năng này. Tuy nhiên, thế hệ cảm biến điện dung nói trên vẫn chưa thật sự an toàn do chúng đều quét hình ảnh 2 chiều của ngón tay nên dễ bị đánh lừa bằng cách đặt dấu vân tay bị làm giả vào.

vncentral_thu-nho-cong-nghe-may-sieu-am-y-te-de-quet-dau-van-tay
Công nghệ mới hứa hẹn bảo mật hơn công nghệ quét vân tay hiện nay. Ảnh: vncentral.net

Do đó, giáo sư David Horsley và nhóm nghiên cứu muốn tìm cách khắc phục điều này bằng cách phát triển ra một cảm biến siêu âm để ghi lại hình ảnh những rãnh lồi lõm trên bề mặt vân tay (và các mô bên dưới) trong không gian 3 chiều. Đây là công nghệ được áp dụng rất phổ biến trong y tế, nhưng giờ đây được áp dụng dưới quy mô rất nhỏ, đòi hỏi nguồn điện chỉ 1.8V để hoạt động nên hoàn toàn có thể trang bị cho tất cả các thiết bị di động. Trên thực tế, nghiên cứu bắt đầu từ năm 2007, khi nhóm chế tạo ra được mảng các cảm biến áp điện siêu âm (PMUTs) và không lâu sau đó, họ phát hiện ra đây là ứng cử viên hoàn hảo để làm cảm biến quét vân tay.

Để chế tạo máy chụp ảnh, nhóm nhúng hệ thống PMUT vào bên trong một con chip và tích hợp nó với cùng loại hệ thống vi cơ điện (MEMS) vốn đã được sử dụng trên điện thoại thông minh ngày nay để xây dựng mic, con quay hồi chuyển và gia tốc kế hiệu quả.

vncentral_thu-nho-cong-nghe-may-sieu-am-y-te-de-quet-dau-van-tay -
Công nghệ quét vân tay 3D sẽ sớm áp dụng cho các smartphone và table. Ảnh: vncentral.net

Horsley giải thích rằng chip được làm từ 2 tấm wafer, một hệ thống MEMS chứa phần siêu âm và một mạch thứ 2 đảm nhận xử lí tín hiệu. Các tấm wafer được liên kết với nhau và phần MEMS được cạo một phần để lộ các máy biến đổi siêu âm.

Horsley cho biết: “Hình ảnh siêu âm được thu theo cách giống như chụp siêu âm y tế. Các máy biến đổi trên bề mặt chip phát một xung siêu âm và nhận tín hiệu dội lại từ các đường nhấp nhô của bề mặt ngón tay”.

Các tin khác