Home » Khoa Học » Người sử dụng tay trái liệu có phải thiên tài?

Người sử dụng tay trái liệu có phải thiên tài?

Theo các nhà khoa học Mỹ, những người thuận tay trái chiếm 15% dân số thế giới. Trong đó, số đàn ông thuận tay trái nhiều gấp đôi phụ nữ. Và khi kết hợp thì sao nhỉ, nếu hai người thuận tay trái kết hôn với nhau, khả năng con họ cũng thuận tay trái là 50%. Ngược lại, nếu hai người thuận tay phải kết hôn với nhau, khả năng sinh ra một em bé tay trái chỉ là 2%.

Các nhà khoa học cho rằng yếu tố gene di truyền có vai trò quyết định tay thuận của con người. Một nghiên cứu năm 2007 tìm ra một loại gene di truyền tên là LRRTM1, có thể tăng khả năng sinh ra một đứa trẻ thuận tay trái. Stanley Coren, nhà tâm lý học tại Đại học British Columbia nói rằng, môi trường cũng đóng một vai trò rất lớn trong thói quen thuận tay trái. Khoảng một nửa trong số người thuận tay trái là do tổn thương khi người mẹ mang thai hoặc lúc sinh ra.

vncentral_nguoi-su-dung-tay-trai-lieu-co-phai-thien-tai
Gene LRRTM1 tăng khả năng cho em bé dùng tay trái. Ảnh : vncentral.net

Giới khoa học còn cho rằng, tất cả mọi người sinh ra đều thuận tay phải, nhưng do tổn thương ở não gây ra tác dụng ngoài ý muốn khiến cho não bị lập trình trở lại thành thuận tay trái.

Trong lúc đang quan sát bộ gen cơ bản của những người mắc chứng đọc khó, Paracchini và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng khuynh hướng chỉ dùng 1 tay và cơ chế quy định trục trái/phải của cơ thể được quy định bởi cùng 1 thành phần trong gen. Cũng chính loại gen này dẫn tới chứng đảo ngược nội tạng (Situs Inversus) nghĩa là nội tạng người mắc sẽ hoàn toàn trái ngược với người bình thường. Thí dụ như tim sẽ nằm bên phải thay vì bên trái so với người bình thường. Từ đó, các nhà nghiên cứu cho rằng, rất có khả năng việc quy định tính đối xứng của cơ thể và điều khiển hành vi đối xứng được quyết định bởi cùng 1 cơ chế.

vncentral_nguoi-su-dung-tay-trai-lieu-co-phai-thien-tai -
Tổng thống Obama cũng là người dùng tay trái. Ảnh : vncentral.net

Người thuận tay trái có xu hướng ở hai thái cực của trí tuệ, một số lớn liệt vào dạng thiên tài, trong khi một số khác nằm vào cực thiếu thông minh. Đã có nhiều nghiên cứu dẫn chứng các liên hệ giữa sự thuận tay trái và các khuyết tật. Tuy nhiên, trong lịch sử cũng ghi nhân khá nhiều bậc danh nhân lại là người thuận tay trái. Cùng với lợi thế về trí thông minh, việc thuận tay trái cũng có một số lợi ích khác trong thi đấu một số môn thể thao như: Người thuận tay trái có một yếu tố “bất ngờ” trong tranh đấu, bởi vì đa số đều thuận tay phải. Tuy nhiên, hình như nội lực từ tay trái, theo cách nghĩ truyền thống, lại không được coi ngang bằng hoặc mạnh hơn tay phải.

Các tin khác