Home » Khoa Học » Mỹ chế tạo thành công giấy in thông minh có thể dùng hơn 20 lần

Mỹ chế tạo thành công giấy in thông minh có thể dùng hơn 20 lần

Văn phòng không giấy, một trong những điều hứa hẹn của kỷ nguyên kỹ thuật số mới, vẫn chưa thành hiện thực. Thay vào đó, hầu hết các cơ quan, tổ chức vẫn in ra hàng khối tài liệu trên giấy mà theo WWF, lượng giấy đang được tạo ra với tốc độ gần 400 triệu tấn mỗi năm và vẫn không ngừng tăng lên. Vậy có tuyệt vời hơn khi chúng ta chỉ cần xóa sạch chữ in trên giấy và tái sử dụng nó? Các nhà hóa học tại Đại học California, Riverside (UCR) cho rằng đó cũng có thể là một ý hay và nay họ đã tạo loại giấy in lại được, có thể in và xóa 20 lần trước khi cần phải vứt vào thùng rác.

Chất liệu tạo nên giấy là màng thủy tinh hoặc nhựa dẻo, kèm theo thuốc nhuộm oxy hóa khử đóng vai trò như “mực viết”.

vncentral_my-che-tao-thanh-cong-giay-in-thong-minh-co-the-dung-hon-20-lan
Ảnh : vncentral.net

Giấy có các màu cơ bản như đỏ và xanh. Màu sắc được tạo ra bằng cách sử dụng thuốc nhuộm oxy hóa khử (xanh methylene, màu đỏ trung tính, màu xanh lá cây axit). Thuốc nhuộm chứa tinh thể nao titania đóng vai trò chất xúc tác và xenlulo hydro (HCE).

Khi muốn in văn bản, các nhà nghiên cứu đặt đoạn văn bản cần in lên một màng nhựa dẻo, sử dụng ánh sáng cực tím khiến thuốc nhuộm trở nên vô hình, trừ phần chữ cần in. Chữ viết được xóa bằng cách làm nóng giấy đến nhiệt độ 115 độ C. Lúc này, thuốc nhuộm từ trạng thái không màu sẽ trở thành có màu như ban đầu, trong thời gian chưa đầy 10 phút.

“Thậm chí với loại giấy này, đốt nóng đến 115 °C cũng không gây vấn đề gì. Trong các máy in laser thông thường, giấy đã bị đốt nóng đến 200 °C để hạt mực kết dính vào giấy”, Giáo sư Yadong Yin của UCR cho biết.

vncentral_my-che-tao-thanh-cong-giay-in-thong-minh-co-the-dung-hon-20-lan -
Ảnh : vncentral.net

Không thể nhầm lẫn với cách của các loại màn hình hình điện tử ghi lại được không không cần điện, giấy của UCR là một môi trường in lại được làm từ một màng nhựa hoặc thủy tinh mà trên đó chữ in có thể tạo ra nhiều lần và giữ lại hình ảnh in trong vòng nhiều ngày cho tới khi bị xóa bằng nhiệt.

“Các ký tự in luôn rõ ràng với độ phân giải cao trong khoảng ngày, một thời gian đủ dài cho các ứng dụng thực tế như đọc báo. Loại giấy này đơn giản và dễ thực hiện, có chi phí sản xuất thấp, ít độc hại và không tiêu tốn nhiều năng lượng”, Yadong Yin, thành viên nhóm nghiên cứu, nói.

Các nhà khoa học đang tiếp tục phát triển công nghệ này để nâng chu kỳ in và xóa lên khoảng 100 lần, đồng thời kéo dài thời gian đọc để mở rộng tiềm năng ứng dụng.

Các tin khác