Home » Khoa Học » Giải thích hiện tượng Charlie Charlie Challenge

Giải thích hiện tượng Charlie Charlie Challenge

Trò chơi Charlie Charlie Challenge (hoặc các biến thể của nó), còn được biết đến với tên gọi trò chơi bút chì hay bút chì của Charlie là một trò chơi ma quái truyền thống của người Mêxicô. Nhưng có vẻ như trò chơi này không nổi tiếng cho lắm cho đến khi một đoạn phim quay lại cảnh chơi trò chơi này xuất hiện trên Internet.

vncentral_giai-thich-hien-tuong-Charlie Charlie Challenge
Charlie Charlie Challenge. Ảnh: vncentral.net

Để chơi trò chơi này cần 2 người chơi và đủ 6 cây bút chì còn nguyên chưa gọt. Mỗi người cầm 3 cây viết chì và sắp xếp chúng sao cho 3 cây bút tạo thành một hình vuông. Người chơi sẽ đưa 2 đầu thanh bút chạm khít vào nhau và giữ cho cây bút ở nguyên vị trí.

Sau đó, hai bạn cùng nói hai lần, “Charlie, Charlie, can we play”. Câu trả lời sẽ được biểu thị bằng việc cây bút tự động di chuyển. Nếu cây bút di chuyển vào bên trong, câu trả lời sẽ là Yes (có), nếu cây bút di chuyển ra bên ngoài, câu trả lời sẽ là No (không).

vncentral_giai-thich-hien-tuong-Charlie Charlie Challenge -
Trọng lực là chìa khóa cho vấn đề. Ảnh: vncentral.net

Giáo sư Christopher French, trưởng phòng nghiên cứu tâm lý và cận tâm lý học tại Đại học London, Anh Quốc nhận định: “Việc cố gắng đặt một cây bút chì cân bằng trên 1 cây khác đã tạo nên một hệ thống rất không ổn định. Do đó, thậm chí một cơn gió rất nhẹ hoặc hơi thở của ai đó cũng khiến cho cây bút bên trên di chuyển. Chính sự bấp bênh này đã khiến cây bút chì di chuyển dù bạn có triệu hồi con quỷ hay không. Đây chính là điểm mấu chốt để chứng minh rằng không có lực lượng ma quỷ nào đứng đằng sau chuyển động của cây bút chì cả.”

Tất nhiên, giáo sư French cho biết việc cây bút chì di chuyển mà không có ai chạm vào tất nhiên sẽ dẫn tới các suy nghĩ ma quái nếu có thêm vài yếu tố hoàn cảnh hỗ trợ, như đốt thêm cây nến trong căn phòng tắt đèn, đọc câu thần chú triệu hồi ma quỷ, trạng thái căng thẳng khi đang chơi,… Và cuối cùng, giáo sư cho biết đây chỉ là một hiện tượng vật lý đơn giản chứ không hề có mối đe dọa tâm linh nào.

Các tin khác